Tòa tuyên án

Trưởng phòng công ty BĐS lừa đảo bằng chiêu bán nhà “sập hầm”

Trang Trần 20/05/2024 - 13:42

Ngày 20/5, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Học (SN 1986, trú quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại Công ty cổ phần bất động sản Tuấn 123 Miền Trung (văn phòng tại số 34 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Trong quá trình làm việc, do Học có nghiệp vụ về môi giới bất động sản, định giá bất động sản nên đã hỗ trợ các đồng nghiệp trong hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thủ tục chốt cọc tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản tại TP. Đà Nẵng để kiếm thêm thu nhập.

Do vậy, khi Học được thăng chức lên làm Trưởng phòng Khoa học, các nhân viên Công ty rất tin tưởng về năng lực chuyên môn cũng như nguồn lực tài chính của Học.

Lợi dụng lòng tin đó, khoảng tháng 4/2022, Học đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp để sử dụng cá nhân. Học đưa ra thông tin gian dối về việc mình có mối quan hệ quen biết với cán bộ ngân hàng và lãnh đạo làm cùng ngành tại TP. Hồ Chí Minh nên nắm được thông tin về nhà đất giá “sập hầm” (tức nhà được chủ nhà bán với mức giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nhà đất bị ngân hàng phát mãi tại TP. Hồ Chí Minh.

20-5-tatp-hoc-1.jpg
Bị cáo Nguyễn Chí Học.

Đồng thời, Học đưa ra mức lợi nhuận là 3% được tính trên tổng giá trị của sản phẩm nhà, giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng cao.

Học còn hứa hẹn, để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, bên mua sẽ đặt cọc một khoản tiền trong một thời hạn nhất định đến khi ra công chứng.

Lúc này, Học nhờ mối quan hệ với bên mua để góp một khoản tiền nhằm tăng thêm mức tiền cọc buộc bên bán phải thực hiện hợp đồng, trong trường hợp nếu bên bán (bên nhận đặt cọc) từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên mua (bên đặt cọc) số tiền đã đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đã đặt cọc (việc này được Học và những người tham gia gọi là bồi cọc).

Do tin tưởng các thông tin Học đưa ra, các bị cáo, bị hại chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên Nguyễn Chí Học để tham gia. Học lập các tài khoản trên mạng xã hội Zalo gồm: Tài khoản mang tên “Học”; tài khoản mang tên “Nhà phố Sài Gòn” và tài khoản mạng xã hội facebook mang tên ”Nguyễn Học” để liên hệ, trao đổi thông tin xác nhận số tiền chuyển khoản tham gia bồi cọc, thời gian ra công chứng, số tiền hoa hồng được nhận cho từng bị hại.

Thời gian đầu, các bị hại đầu tư từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng và đều được Nguyễn Chí Học chi trả tiền hoa hồng đúng thời hạn cam kết. Do đó, sau một thời gian, các bị hại tin tưởng tiếp tục chuyển cho Học với số tiền tăng dần.

Học khai nhận dùng số tiền nhận của các bị hại để tham gia đánh bạc online. Thời gian đầu, Học thắng bạc nên dùng số tiền này trả lại cho bị hại tương ứng với số tiền lợi nhuận đã hứa hẹn, đến tháng 10/2022, do bị thua hết tiền nên không thể trả lại cho các bị hại.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 4/2022 đến tháng 10/2022, Học nhận và chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại tổng số tiền 38.545.099.000 đồng. Đã trả lại được 28.646.160.000 đồng, còn lại 9.898.939.000 đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Học mức án 20 năm tù.

Trang Trần