Chuyển động

Vụ trực thăng chở Tổng thống Iran rơi: Xác định được vị trí mảnh vỡ máy bay

Quỳnh Trâm 20/05/2024 - 11:21

Hy vọng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao sống sót sau vụ tai nạn máy bay trực thăng ở địa hình đồi núi và thời tiết băng giá đang mờ dần, một quan chức Iran cho biết hôm thứ Hai sau khi các đội tìm kiếm xác định được vị trí của những mảnh vỡ máy bay.

Quan chức này nói với Reuters: “Trực thăng của Tổng thống Raisi đã bị cháy hoàn toàn trong vụ tai nạn… thật không may, tất cả hành khách đều có thể đã thiệt mạng”.

Các đội cứu hộ đã chiến đấu với bão tuyết và địa hình hiểm trở suốt đêm để tiếp cận đống đổ nát ở tỉnh Đông Azerbaijan vào rạng sáng thứ Hai

iran.png

“Chúng tôi có thể nhìn thấy đống đổ nát và tình hình có vẻ không ổn”, người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, Pirhossein Kolivand, nói với truyền hình nhà nước. “Với việc phát hiện ra địa điểm rơi, không có dấu hiệu sự sống nào được phát hiện trong số các hành khách trên trực thăng”.

Ông Raisi, 63 tuổi, được bầu làm Tổng thống Iran vào năm 2021, và kể từ khi nhậm chức đã ra lệnh thắt chặt luật đạo đức và thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền lực tối cao với tiếng nói cuối cùng về chính sách đối ngoại và chương trình hạt nhân của Iran, trước đó đã tìm cách trấn an người dân Iran, nói rằng các vấn đề quốc gia sẽ không bị gián đoạn.

Một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được nguồn nhiệt bị nghi là mảnh vỡ của chiếc trực thăng vào sáng sớm 20/5 và đã chia sẻ tọa độ của địa điểm có thể xảy ra vụ tai nạn với chính quyền Iran, hãng tin Anadolu cho biết trên X.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết, ông Raisi đang ở trên chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất khi nó bị rơi.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực của quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, đài truyền hình quốc gia đã ngừng tất cả các chương trình thường kỳ chiếu các buổi cầu nguyện cho Tổng thống Raisi trên khắp đất nước.

Sáng sớm ngày 20/5, đài truyền hình đưa hình ảnh về một đội cứu hộ, mặc áo khoác sáng màu và đội đèn pin, tụ tập xung quanh một thiết bị GPS khi họ đi bộ tìm kiếm trên một sườn núi trong trận bão tuyết

Truyền thông nhà nước dẫn lời một chỉ huy quân đội khu vực cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm kỹ lưỡng từng centimet tại khu vực xảy ra vụ tai nạn. Khu vực này có điều kiện thời tiết rất lạnh, mưa và sương mù. Mưa đang dần biến thành tuyết".

Một số quốc gia bày tỏ quan ngại và đề nghị hỗ trợ trong bất kỳ hoạt động cứu hộ nào.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về các báo cáo về vụ tai nạn. Trung Quốc cho biết họ quan ngại sâu sắc. Liên minh châu Âu cung cấp công nghệ lập bản đồ vệ tinh khẩn cấp. Nga gửi hai máy bay trực thăng và 50 nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm.

Quỳnh Trâm