Chuyển động

Lũ lụt liên tiếp tàn phá Afghanistan

Hà Mai 19/05/2024 - 18:34

Ngày 18/5, theo chính quyền địa phương, ít nhất 68 người đã thiệt mạng ở tỉnh Ghor phía Tây Afghanistan do bị ảnh hưởng nặng nề sau trận mưa lớn bất thường theo mùa.

Tỉnh Ghor đã ghi nhận thiệt hại tài chính đáng kể sau khi hàng nghìn ngôi nhà và tài sản bị hư hại và hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp bị phá hủy sau lũ lụt, bao gồm cả thủ đô Feroz Koh.

afghanistan.jpg
Một cặp vợ chồng người Afghanistan ngồi gần ngôi nhà bị phá hủy sau trận lũ lụt lớn ở tỉnh Ghor, miền Tây Afghanistan, ngày 18/5/2024. (Ảnh: AP)

Theo người phát ngôn của thống đốc tỉnh Farayab, Esmatullah Moradi, 18 người ở tỉnh Farayab phía Bắc thiệt mạng và hai người khác bị thương trong trận lũ mới. Ông cho biết thêm, thiệt hại về tài sản và đất đai đã được báo cáo ở 4 quận và hơn 300 động vật đã chết.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, tỉnh Ghor bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt với 2.500 gia đình bị ảnh hưởng. Các nhóm đánh giá của WFP đang có mặt để triển khai hỗ trợ.

Tuần trước, WFP cho biết những trận mưa lớn đặc biệt ở Afghanistan đã khiến hơn 300 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, chủ yếu ở tỉnh Baghlan phía Bắc, nơi hứng chịu lũ lụt vào ngày 10/5.

WFP cho biết những người sống sót không còn nhà, không đất và không có nguồn sinh kế. WFP cho biết hầu hết các khu vực của tỉnh Baghlan "không thể tiếp cận được bằng xe tải", đồng thời cho biết thêm họ đang sử dụng mọi giải pháp thay thế có thể để cung cấp thực phẩm cho những người sống sót.

Thảm họa mới nhất xảy ra ngay sau trận lũ lụt kinh hoàng khiến ít nhất 70 người thiệt mạng hồi tháng Tư. Các trận lũ ở vùng biển cũng phá hủy khoảng 2.000 ngôi nhà, 3 nhà thờ Hồi giáo và 4 trường học ở phía Tây Farah và Herat, cũng như các tỉnh Zabul và Kandahar phía Nam.

Người phát ngôn của chính phủ Taliban đăng trên X kêu gọi các cơ quan có trách nhiệm và các nhà tài trợ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để giảm bớt đau khổ cho những cộng đồng bị ảnh hưởng.

Hà Mai