Xã hội

Về Long Khốt tưởng nhớ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ

Kim Sáng 19/05/2024 - 15:24

Ngày 19/5, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tri ân các Anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn II Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt.

Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng cơ quan Thường trực khu vực miền Nam Ban Tuyên giáo Trung ương Dương Minh Tuấn…

Cùng tham dự có các tướng lĩnh quân đội, lãnh đạo địa phương, đông đảo cựu chiến binh Trung đoàn 174 (Đoàn Cao - Bắc - Lạng) và bà con nhân dân trên địa bàn.

W_img_8880.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa bày tỏ, hôm nay, chúng ta tề tựu về đây trên mảnh đất Long Khốt thiêng liêng và hào hùng này để tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), một hoạt động sinh hoạt văn hóa, một lễ hội mới đầy tinh thần nhân văn được nhân lên từ đạo lý “uống nước nhớ nguồn", được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương hình thành hơn 20 năm qua, nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp.

W_img_8906.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương.
W_img_8912.jpg
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương.

Ông Phạm Tấn Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Long An tổ chức buổi lễ nhằm tỏ lòng tôn kính, xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của Bác Hồ, vị cha già của dân tộc và của các Anh hùng liệt sĩ.

W_img_8994.jpg
Tặng hoa tri ân các Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Ông nhấn mạnh, buổi lễ hôm nay sẽ tạo thêm động lực khích lệ toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước; cùng nhau đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn khách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao; xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

W_img_9015.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Ban Liên lạc truyền thống (LLTT) Trung đoàn 174 (Đoàn Cao - Bắc - Lạng), ông Trình Tự Kha - Trưởng ban LLTT Trung đoàn 174 nói: “Hôm nay về Long Khốt, chúng tôi mãi mãi khắc ghi, biết ơn các Anh hùng liệt sĩ. Tổ quốc, đồng đội, gia đình không quên ơn các anh, các anh mãi mãi bất tử”.

Long Khốt - miền biên cương thiêng liêng của Tổ quốc đã đi vào lịch sử với biết bao chiến công lừng lẫy, và nơi đây cũng là nơi nằm lại của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

W_img_9002.jpg
Ông Trình Tự Kha - Trưởng ban LLTT Trung đoàn 174 chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ.

Hơn 20 năm nay, lễ tri ân liệt sĩ Long Khốt nhân ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một lễ hội nhân văn sâu sắc.

Đặc biệt, từ sau khi nơi đây được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia, công tác huy động nguồn lực để xây dựng, tôn tạo di tích đã được triển khai mạnh mẽ, nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

W_img_9047.jpg
Cắt băng khánh thành công trình giai đoạn 2 Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt.

Sau hai giai đoạn xây dựng, tôn tạo, đến nay, các hạng mục thuộc giai đoạn II của di tích hoàn thành.

Trước đó, năm 1997, Đồn Long Khốt được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích cấp tỉnh. Năm 2019, Đồn Long Khốt được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Bên cạnh lễ tri ân chính, dịp này tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Đồn Long Khốt cũng diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ.

Một số hình ảnh khác:

W_img_8895.jpg
Lễ tri ân liệt sĩ Long Khốt nhân ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một lễ hội nhân văn sâu sắc.
W_img_8924.jpg
Mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các anh.
W_z5455041172360_5b497b6909da6b574040aeca12fe2bf6(1).jpg
W_img_9033(1).jpg
Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc xây dựng giai đoạn 2 Di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.
W_img_8872.jpg
Bà con nhân dân cùng nhau chuẩn bị làm Lễ tri ân Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ.
W_img_8951.jpg
Thế hệ tiếp nối dâng hương tưởng nhớ thế hệ đi trước.

Năm 2009, Ban LLTT Trung đoàn 174, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An, huyện Vĩnh Hưng và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trong điều kiện lúc bấy giờ, đã triển khai, tổ chức các hoạt động tôn vinh, như xây đền tưởng niệm, tổ chức lễ giỗ liệt sĩ, cùng nhân dân hình thành thành nên lễ hội nhân văn tốt đẹp.

Với tâm huyết có được công trình tôn vinh, tri ân xứng với sự hy sinh to lớn các thế hệ chiến sĩ và nhân dân, từ sự giới thiệu, kết nối của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các đồng chí tướng lĩnh, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM và sự nỗ lực mời gọi của huyện Vĩnh Hưng, công trình đền thờ liệt sĩ đã hoàn thành với các hạng mục như: Đền thờ; cổng tam quan; miếu thờ; nhà lục giác; và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác, đã được Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona Coop) hỗ trợ đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của giai đoạn I là hơn 50 tỉ đồng vào năm 2020. Đền thờ là nơi tưởng niệm, tri ân 8.247 anh hùng, liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 và các trung đoàn phối thuộc khác của Sư đoàn 5, anh hùng, liệt sĩ các huyện Đồng Tháp Mười qua các thời kỳ.

Tiếp tục triển khai các hạng mục của dự án tôn tạo, xây dựng Di tích quốc gia khu vực đồn Long Khốt, nhằm phát huy giá trị lịch sử Khu di tích, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vừa qua, huyện Vĩnh Hưng đã tiến hành lập quy hoạch tổng thể, san lấp mặt bằng và kêu gọi xã hội hóa để đầu tư.

Thông qua nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, giai đoạn II đã được triển khai với sự đồng hành của Công ty Sadico (Cần Thơ), gia đình đồng chí nguyên Phó Thủ tướng và các doanh nghiệp tài trợ. Đến nay, các hạng mục công viên tâm linh, cây xanh, công trình tượng, bến hoa đăng, đường nội bộ… đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện Vĩnh Hưng nói riêng và nhân dân Long An nói chung.

Kim Sáng