Doanh nghiệp - Doanh nhân

GDP Việt Nam 2024 ở mức cận dưới mục tiêu 6%

Trang Nhi 18/05/2024 - 10:09

VEPR nhận định tăng trưởng của Việt Nam năm 2024 ở mức cận dưới mục tiêu 6%, có thể chỉ đạt 5,5% như dự báo của WB

Báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR - trực thuộc Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) tiếp tục nhắc tới những khởi sắc trong 4 tháng đầu năm, gồm động lực tăng trưởng chính là sản xuất và xuất khẩu đã có tín hiệu phục hồi tích cực.

gdp-verp.jpg
GDP Việt Nam 2024 ở mức cận dưới mục tiêu 6%

Tuy nhiên, xu thế chưa thực sự bền vững và còn nhiều rủi ro bất định phía trước. Đây cũng chính là lý do nhóm nghiên cứu của VEPR khá thận trọng trong dự báo.

Các khó khăn được liệt kê là sự trì hoãn cắt giảm lãi suất của FED làm giảm xuất khẩu và đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam; xung đột địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng đến xuất, nhập khẩu và sản xuất của Việt Nam.

Cùng với đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, về nhân lực, công nghệ và vốn; áp lực lạm phát tăng do xu hướng lạm phát trên thế giới vẫn cao. Những tác động từ biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn... cũng được nhắc đến.

Đặc biệt, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam còn yếu, nhất là đầu tư tư nhân và cầu trong nước, nên chúng tôi đề xuất 5 khuyến nghị chính sách trên động lực tăng trưởng còn yếu và còn khó.

Cụ thể, các chuyên gia VEPR đề xuất các giải pháp tăng cường giải ngân đầu tư công đảm bảo đúng tiến độ và tập trung vào dự án cơ sở hạ tầng vừa giúp đạt mục tiêu đầu tư nhưng cũng nhằm đảm bảo phát triển trong dài hạn.

Ưu tiên các chính sách và cải cách nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp: hỗ trợ xuất khẩu năm 2023 là cần thiết và tiếp tục nghiên cứu; Cần tiếp tục giảm thuế VAT trong năm 2024.

Tuy nhiên, VERP đề nghị cân nhắc mở rộng thêm đối tượng áp dụng, không nên tạp nên áp lực tăng các loại thuế, phí để tạo điều kiện cho tăng cầu trong nước.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất đảm bảo hài hoà, hiệu quả trong mục tiêu tăng trưởng tín dụng hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; đa dạng hóa kênh truyền dẫn vốn cho nền kinh tế, nên cần khai thác thêm kênh tín dụng xanh, cho thuê tài chính...

Hoàn thiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy các yếu tố tạo giá trị gia tăng thực của nền kinh tế số.

Trang Nhi