Sức Khỏe

Ngân hàng tế bào gốc Mekostem hợp tác lưu giữ tế bào gốc dây rốn với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

Trần Sỹ 17/05/2024 - 14:51

Sáng 17/5, tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã diễn Lễ ký kết Hợp tác về lưu giữ tế bào gốc dây rốn giữa Bệnh viện này với Ngân hàng tế bào gốc Mekostem.

Tham dự buổi lễ, về phía Ngân hàng tế bào gốc Mekostem có: TS.BS. Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Y khoa; BS. Nguyễn Văn Điệp - Trưởng bộ phận Thu thập; KS. Vũ Huy An – Phụ trách phát triển thị trường.

Về phía Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai có: Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc; Ông Nguyễn Thi – Thành viên HĐTV - Phó Tổng Giám đốc thường trực; BSCKII. Đặng Thanh Hải – Thành viên HĐTV - Phó Tổng Giám đốc; BSCKII. Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Y khoa chịu trách nhiệm chuyên môn Kỹ thuật cùng lãnh đạo và nhân viên Khoa Phụ Sản của Bệnh.

1.-.jpg
Quang cảnh buổi lễ ký kết

Hiện nay, tế bào gốc thu thập từ máu dây rốn có thể được sử dụng để thay thế nguồn tế bào gốc từ tủy xương, giúp điều trị hiệu quả bệnh ung thư máu. Ngoài ra, một số bệnh lý nguy hiểm khác có thể được chữa trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu từ các đơn vị máu cuống rốn lưu trữ bao gồm bệnh bạch cầu cấp mãn tính dòng tủy, bạch cầu cấp dòng lympho, suy tủy dòng hồng cầu, bệnh Thalassemia…

Trong khuôn khổ hợp tác, Ngân hàng tế bào gốc Mekostem sẽ cung cấp dịch vụ lấy và lưu trữ tế bào gốc dây rốn, cụ thể là hỗ trợ trong quá trình tuyển chọn, thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.

Việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn được xem là “bảo hiểm trọn đời”, một biện pháp tốt để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ trong tương lai và các thành viên trong gia đình. Tế bào gốc thu thập từ dây rốn là tế bào gốc nguyên thủy có khả năng phù hợp miễn dịch cao, phục vụ tốt cho các quá trình:

Điều trị bệnh mà bản thân em bé có thể mắc phải trong suốt cuộc đời; Điều trị bệnh cho người thân trong gia đình (anh em, ông bà, bố mẹ…) và bất kỳ ai nếu người này có chỉ số sinh học phù hợp với mẫu tế bào gốc được hiến tặng.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phạm Văn Học-đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, nhấn mạnh: “Với những lợi ích mà dịch vụ lưu trữ tế bào gốc dây rốn mang lại, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hy vọng người dân nơi đây sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến...”.

Qua việc hợp tác với Ngân hàng tế bào gốc Mekostem về lưu trữ tế bào gốc dây rốn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, đáp ứng được sự phát triển của xã hội, của y học và đặc biệt là nhu cầu chính đáng của các sản phụ, từ đó góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực lân cận trong nước nói chung, cũng như một số địa phương của 2 nước Campuchia và Lào anh em.

Trần Sỹ