Vấn đề quan tâm

Đồng Nai: Phát hiện Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức hoạt động trái quy định

Diệu Ly 17/05/2024 07:34

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai tự ý hoạt động, thu phí từ 7-9 triệu đồng/người/tháng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Hoạt động khi chưa được cấp phép

Theo kết luận thanh tra việc sử dụng đất, xây dựng, hoạt động kinh doanh tại khu đất 6,74 hécta thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, bên cạnh nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, tại khu đất này còn có Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai (số 199, ấp Sông Mây) hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trung tâm này thành lập bởi ông Đoàn Hải và ông Nguyễn Tuấn Ngọc, với mục đích chăm sóc và nuôi dưỡng người cao tuổi có điều kiện kinh tế.

v-1.jpg
Công ty TNHH Bách niên Thiên Đức Đồng Nai.

Cụ thể, trong nội dung kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường nêu rõ, theo biên bản làm việc ngày 15/3/2023 của đoàn thanh tra, báo cáo giải trình của ông Đoàn Hải về tình hình hoạt động của Công ty TNHH Bách niên Thiên Đức Đồng Nai (Công ty Thiên Đức) thể hiện:

Tại thửa đất số 149 tờ bản đồ số 21, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, do ông Đoàn Hải (chủ sử dụng đất) và ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Công ty Thiên Đức, ký biên bản cam kết hợp tác ngày 20/2/2020 (không có công chứng).

Trong đó, ông Đoàn Hải góp vốn cùng Công ty Thiên Đức (tài sản gồm 2 căn nhà, 1 khu hồ bơi); đối với Công ty Thiên Đức góp vốn đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có để thành lập cơ sở chăm sóc và nuôi dưỡng người cao tuổi Đồng Nai.

Tháng 3/2021, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai nhận hồ sơ của Công ty Thiên Đức xin thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức.

Do đây là trung tâm dịch vụ có thu phí của người cao tuổi có điều kiện kinh tế, không phải có sở bảo trợ xã hội để tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng người già lang thang, không nơi nương tựa,nên Sở LĐ-TB-XH có văn bản hướng dẫn công ty này liên hệ UBND huyện Trảng Bom để được hướng dẫn cụ thể.

Tháng 3/2022, Sở LĐ-TB-XH tiếp tục nhận đơn xin đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức. Sau đó, Sở đã có văn bản hướng dẫn ông Nguyễn Tuấn Ngọc nghiên cứu, bổ sung hồ sơ liên quan và liên hệ UBND huyện Trảng Bom để được hướng dẫn cụ thể.

Cuối tháng 6/2022, Sở Lao động thương binh và xã hội có văn bản đề nghị UBND huyện Trảng Bom chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu rà soát xác minh lại nguồn gốc sử dụng, mục đích và quy hoạch tại vị trí khu đất. Đồng thời, làm rõ tính pháp lý cũng như các vấn đề liên quan đến việc quản lý hành chính trong quá trình hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc người cao tuổi tại địa chỉ ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn do ông Nguyễn Tuấn Ngọc quản lý. Hoàn thiện hồ sơ xin đăng ký thành lập theo đúng quy định.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Trảng Bom đã có văn bản để triển khai chỉ đạo thực hiện. UBND xã Bắc Sơn đã ban hành quyết định thành lập tổ kiểm tra, rà soát tình hình các cơ sở bảo trợ xã hội, các hộ gia đình đang nuôi dưỡng, chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em trên địa bàn xã Bắc Sơn.

Ngày 27/2/2023, Công an xã Bắc Sơn có báo cáo số 12/BC-CAX về kết quả kiểm tra lưu trú tại Công ty Thiên Đức, ghi nhận tại thời điểm kiểm tra có 30 công dân đang lưu trú (4 nhân viên, 2 con của nhân viên và 24 người lưu trú để khám chữa bệnh).

Ngày 7/10/2022, UBND huyện Trảng Bom có văn bản trả lời ý kiến của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức, nội dung thông báo: Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai do ông Nguyễn Tuấn Ngọc đứng tên hồ sơ xin thành lập chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12/9/2017 của Chính phủ.

Như vậy, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai là cơ sở hoạt động kinh doanh, có thu phí chăm sóc người cao tuổi nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Chính quyền địa phương chậm xử lý

Ngày 2/3/2023, đoàn thanh tra theo Quyết định số 71/QĐ-STNMT (ngày 1/2/2023) của Sở Tài nguyên và môi trường đã đến kiểm tra thực tế tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, Trung tâm này chưa được cấp phép nhưng đã tự tổ chức hoạt động kinh doanh có thu phí chăm sóc người cao tuổi.

Tại thời điểm kiểm tra tại địa chỉ số 199, ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai đang chăm sóc 26 người cao tuổi có thu phí, mức phí từ 7-9 triệu đồng/người/tháng là vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 8 Nghị định số 130/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Trảng Bom.

Tuy nhiên đến thời điểm ban hành thông báo kết luận (tháng 3/2024), UBND huyện Trảng Bom chưa xem xét xử lý.

Việc Trung tâm Bách niên Thiên Đức Đồng Nai hoạt động "chui" là một vi phạm nghiêm trọng. Cần có biện pháp xử lý mạnh tay để ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

Diệu Ly