Pháp đình

Truy nguồn gốc số tiền Phan Quốc Việt gửi cho mẹ và vợ

Mạnh Hùng 16/05/2024 - 13:14

Sáng 16/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Việt Á bước sang ngày làm việc thứ 2, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

viet-a-4-phuc-tham-cac-bc.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX phúc thẩm đã dành thời gian để nghe các bên liên quan trình bày kháng cáo.

Tại tòa, bà Đàm Thị Trinh, mẹ bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á) cho biết, bà kháng cáo liên quan số tiền hàng trăm tỷ đồng đang bị phong tỏa.

Theo lời trình bày của bà Trinh, đây là số tiền vợ chồng bà tích cóp mấy chục năm qua do kinh doanh và được người thân cho. Bà mong HĐXX xem xét cho vợ chồng bà được nhận lại số tiền trên.

Bà Trinh khẳng định bản thân bà có 3 con trai, do Việt cần tiền làm ăn nên bà tạo điều kiện, cho Việt mượn. Tiền Việt chuyển đến, bà không biết có từ nguồn nào.

“Số tiền này các cơ quan tiến hành tố tụng xác định đây là tiền có được do hành vi bất hợp pháp của Việt mà có. Do đó, chuyển đi đâu thì cũng phải thu hồi. Việc bà cho Việt vay tiền là quan hệ khác"-Chủ tọa giải thích cho bà Trinh.

Trước giải thích của Tòa, bà Trinh nói: “Tôi không biết con tôi làm ăn như thế nào. Tôi chỉ biết con tôi vay của tôi, vay từ năm 2008”.

Về nguồn gốc số tiền cho Việt vay, bà Trinh cho biết đó là tiền tích cóp của những năm còn trẻ, một phần đến do người thân gửi về và 1.000 cây vàng của hồi môn của bà.

Chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX có nhận được nhiều tài liệu, trong đó có cả vi bằng được lập về việc vay mượn trước đây nhưng là bản sao, không có chữ ký của ai.

viet-a-4-phuc-tham-bc-truoc-hdxx.jpg
Các bị cáo trước HĐXX

Lúc này, luật sư bảo vệ của bà Trinh cho biết, bản chính có đầy đủ chữ ký còn bản sao thì không. Luật sư có hỏi thừa phát lại lý do bản sao không có chữ ký thì được giải thích rằng đây là quy định của Bộ Tư pháp.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX đã hỏi Phan Quốc Việt. Bị cáo Việt khẳng định có quan hệ vay tiền với mẹ và 2 lần chuyển tiền trả mẹ vào năm 2021. Theo lời khai của Việt, Việt Á có nhiều nguồn thu, trong đó có nguồn thu từ kit test COVID-19.

“Tại sao vay từ 2008 đến năm 2021 mới trả”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Việt giải thích bản thân đầu tư nhiều dự án lớn, tiền nằm trong dự án không ra được. Năm 2021 mới có khoản thu từ kit test, trang thiết bị, sản phẩm khác lên đến nghìn tỷ.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, bà Hồ Thị Thu Thủy, vợ bị cáo Phan Quốc Việt, kháng cáo với đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con với tổng số tiền là 20 tỷ đồng.

Bà Thủy trình bày, số tiền 20 tỷ đồng này là tiền tích cóp trong hơn 10 năm của hai vợ chồng bà để cho các con ăn học. Sau đó mở sổ tiết kiệm từ tháng 9/2021. Khi HĐXX hỏi tiền đó từ ai chuyển cho, bà Thủy cho biết tiền này do chồng chuyển.

Trước lời khai của bà Thủy, Chủ tọa phiên tòa cho rằng thời điểm mà bị cáo Phan Quốc Việt chuyển tiền cho vợ gửi tiết kiệm 20 tỷ đồng cũng là thời gian Việt thu lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm.

Về phía các nguyên đơn dân sự, CDC Hải Dương xác nhận số tiền thiệt hại hơn 73 tỷ đồng như bản án sơ thẩm nêu. Đại diện CDC Hải Dương cho biết khi dùng kit test của Việt Á có thu tiền của các cá nhân, đơn vị. Tuy nhiên, do liên quan vụ án, số tiền này vẫn đang giữ trên tài khoản, chưa hạch toán nên chưa biết lỗ lãi ra sao.

Trong trường hợp CDC Hải Dương được bồi thường thiệt hại thì số tiền này sẽ được nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Đại diện CDC Bình Dương cho biết, việc sử dụng kit test Việt Á, CDC Bình Dương không thu tiền của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nếu được bồi thường, CDC Bình Dương sẽ nộp Ngân sách Nhà nước.

Chiều nay, phiên HĐXX sẽ chuyển sang phần luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Mạnh Hùng