Vấn đề quan tâm

Đề xuất quy định khắc phục tình trạng “loạn biển số nhà”

Nguyễn Cúc 16/05/2024 06:47

Dự thảo Thông tư quy định đánh số và gắn biển số đưa ra đề xuất về nguyên tắc trong việc đánh số nhà riêng lẻ ở đường, phố, ngõ, ngách, hẻm và số căn hộ đối với nhà chung cư.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của người dân đối với Dự thảo Thông tư quy định đánh số và gắn biển số nhà. Thời gian lấy ý kiến dự thảo thông tư kéo dài 2 tháng từ ngày 10/5 đến 10/7/2024.

sonha-1715607069221923059709-57-0-457-640-crop-17156070862091413658750.jpg
Ảnh minh họa.

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Dự thảo nhằm đưa ra các nguyên tắc thống nhất trong việc đánh số và gắn biển số nhà để khắc phục tình trạng “loạn biển số nhà”, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM trong thời gian qua. Đồng thời, góp phần thuận lợi cho người dân cũng như công tác quản lý của địa phương.

Dự thảo thông tư quy định đánh số và gắn biển số nhà gồm 6 chương, 24 Điều trong đó có quy định về nguyên tắc mới về đánh số nhà riêng lẻ ở đường, phố, ngõ, ngách, hẻm và số căn hộ đối với nhà chung cư.

Theo dự thảo, mỗi khuôn viên nhà ở, công trình xây dựng có nhà tại mặt tiền của các tuyến giao thông được mang một biển số nhà theo quy cách thống nhất.

Số nhà trên các tuyến giao thông được đánh bằng dãy số tự nhiên bắt đầu từ nhà đầu tuyến đến cuối tuyến không phân biệt ranh giới hành chính (phường, xã, thị trấn; quận, huyện, thị xã). Đứng đầu tuyến trái nhìn về phía cuối tuyến, nhà bên trái đánh số lẻ (1, 3, 5, 7 và các số lẻ tiếp theo), nhà bên phải đánh số chẵn (2, 4, 6, 8 và các số chẵn tiếp theo).

Trường hợp một nhà có cửa mở ra hai tuyến giao thông khác nhau thì nhà đó được đánh số theo tuyến giao thông có mặt cắt ngang lớn hơn; nếu các tuyến giao thông có mặt cắt ngang tương đương thì đánh số nhà theo tuyến có cửa chính vào nhà.

Bộ Xây dựng kỳ vọng quy định mới về đánh số nhà sẽ giải quyết được tình trạng loạn biển số nhà, đánh số nhà tự phát, hay số nhà có rất nhiều xuyệt... ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Chiều đánh số nhà mặt đường, mặt phố sẽ được thực hiện theo nguyên tắc chiều đánh số nhà được thực hiện từ trung tâm thành phố ra phía ngoại ô (đối với các đường dạng hướng tâm) và theo chiều quay của kim đồng hồ (đối với các đường dạng đường bao hoặc đường vành đai).

Trường hợp các quận, huyện, thị xã có các tuyến đường, phố đặc thù không thực hiện được theo quy định trên thì chiều đánh số nhà được thực hiện từ trung tâm quận, huyện, thị xã ra phía ngoài theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Trường hợp các tuyến đường, phố nối thông giữa hai đường, phố có mặt cắt ngang tương đương nhau; chiều đánh số nhà được thực hiện theo hướng từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây Nam, từ Đông Nam sang Tây Bắc.

Các tuyến đường, phố nối thông giữa hai đường, phố có mặt cắt ngang chênh lệch nhau, chiều đánh số nhà được thực hiện từ điểm đầu nối với đường, phố có mặt cắt ngang lớn hơn.

Với các tuyến đường, phố song song với nhau thì chiều đánh số nhà cho các tuyến song song lấy theo cùng chiều đánh số nhà của đường, phố có mặt cắt ngang lớn nhất.

Nguyễn Cúc