Gần 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh đa cua
Tối 15/5, gần 100 công nhân tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh đa cua.
Thông tin ban đầu, vào 19 giờ 15 phút, khoảng 500 công nhân của Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Công ty Dechang) đã ăn bánh đa cua vào buổi chiều tại công ty. Sau đó, họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, đau bụng...
Do tình trạng sức khỏe diễn biến nghiêm trọng, gần 100 người đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho biết, các bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn đang được điều tra.
"Chúng tôi đang lấy mẫu bánh đa cua để xét nghiệm và xác định nguyên nhân ngộ độc" - bác sĩ Phước cho hay.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm y tế huyện đã huy động tối đa lực lượng y, bác sĩ tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân.
Đến 21 giờ cùng ngày, hiện có hơn 60 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, số còn lại được các bác sĩ cho thuốc về nhà theo dõi sức khoẻ.
Một số công nhân cho biết, sau bữa ăn tối với các món như bánh đa cua, mì quảng,... thì bắt đầu có những triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nên được mọi người đưa đi cấp cứu.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, nhận được thông tin vụ việc, ngành chức năng huyện Trảng Bom phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai lấy mẫu thức ăn xét nghiệm, xác định nguyên nhân.
Được biết, Công ty Dechang là một công ty sản xuất đồ điện dân dụng, được thành lập vào năm 2019. Công ty có khoảng 1.200 công nhân.
Mới đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khác, khiến hơn 500 người phải nhập viện điều trị. Vụ ngộ độc trước đó xảy ra sau khi người dân ăn bánh mì tại một cửa hàng ở thành phố Long Khánh.
Vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty Dechang, hay vụ ngộ độc ở tiệm bánh mì Băng là hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa bàn tỉnh Đồng Nai. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các khu vực này để bảo vệ sức khỏe cho người lao động.
Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Khi mua thực phẩm, người dân nên chọn mua tại những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn và không ăn thức ăn đã bị ôi thiu, hư hỏng.
Hiện nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.