Xã hội

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Bắc Kạn

PV 15/05/2024 - 21:18

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021-2025 làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn về triển khai các chương trình MTQG.

d-4334.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, tỉnh tiếp tục có sự tăng trưởng kinh tế đạt 5,9%, xếp thứ 6 trong vùng Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 28 trong cả nước. Thu ngân sách đạt 30% dự toán Trung ương giao, giải ngân đầu tư công đạt gần 18% kế hoạch năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14,4 triệu USD, đạt khoảng 47% kế hoạch năm và tăng 2,2 lần so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2024 (bao gồm vốn ngân sách Trung ương và địa phương đến ngày 10/5/2024 đạt 104 tỷ đạt 16,8% kế hoạch.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiện các chương trình, dự án Bắc Kạn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, tỉnh nêu kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ, có cơ chế, chính sách phù hợp như: Việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người dân còn khó khăn do thiếu quỹ đất, do đó có thể xem xét có chính sách phù hợp như cho phép hỗ trợ người dân nhận chuyển nhượng. Với nhà ở, cần có thêm quy định hỗ trợ người dân sửa chữa, cải tạo. Một số dự án liên quan đến chuyển đổi đất rừng cần sớm có hướng dẫn cụ thể. Có hỗ trợ phù hợp với các xã đã về đích nông thôn mới nhưng còn gặp khó khăn...

b-5258.jpg
Đồng chí Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quyết liệt triển khai các nghị quyết của Chính phủ, trong đó quan tâm đến các đề án, chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số cũng như các phong trào thi đua, nhất là phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát. Quan tâm vấn đề an ninh trật tự, an ninh nông thôn và các vấn đề tôn giáo trên địa bàn.

Tập trung triển khai các chương trình MTQG sau khi Quốc hội đã có Nghị quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó lưu ý vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc cụ thể hóa chính sách đi vào cuộc sống. Bắc Kạn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cũng như hỗ trợ các địa phương, cơ sở trong triển khai thực hiện.

Đề nghị quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thật tốt, lôi kéo các nhà đầu tư đến để khai thác tiềm năng của Bắc Kạn sau khi tỉnh hoàn thành được hạ tầng chiến lược về đô thị, du lịch, công nghiệp... có mô hình khai thác, phát triển tiềm năng, thế mạnh phù hợp để phát triển kinh tế địa phương.

PV