Xã hội

Đoàn ĐBQH Tuyên Quang tiếp xúc cử tri công nhân lao động

PV 15/05/2024 - 20:58

Ngày 15/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) chuyên đề với công nhân lao động trên địa bàn trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.

img_20240515121642.jpg
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đã ghi nhận 15 ý kiến của công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang kiến nghị tới đoàn ĐBQH và các cơ quan chức năng. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung tham gia vào các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, chế độ của người lao động như dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Một số ý kiến đề nghị Quốc hội ban hành các quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Công đoàn trong thực hiện các quyền, trách nhiệm để bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần với nhiều lý do. Vì vậy đề nghị Quốc hội quan tâm có các quy định và giải pháp tổng thể để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và để người lao động không phải rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Đối với dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi, đa số ý kiến nhận định thời gian qua tổ chức công đoàn đã thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Bên cạnh đó, công nhân lao động đề nghị xem xét quy định trong Luật Công đoàn thời gian làm nhiệm vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp đảm bảo hợp lý, phù hợp.

Ngoài ra, việc sửa Luật Công đoàn lần này cần quy định cụ thể và có chế tài phù hợp, khả thi để ngăn ngừa, xử lý các hành vi phân biệt đối xử đối với người lao động và tổ chức công đoàn.

Những vấn đề liên quan tới chế độ chính sách, quyền lợi cho lao động nữ, tình trạng thiếu giáo viên tại các cơ sở giáo dục cũng được công nhân lao động kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện các cơ quan chức năng và đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã trực tiếp trả lời, giải đáp những kiến nghị của cử tri công nhân lao động. Những vấn đề vượt thẩm quyền được đoàn ĐBQH ghi nhận và kiến nghị tới các cơ quan liên quan.

eacd858d6f67ce399776.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã trao tặng 50 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

PV