Vụ án nổi tiếng

Phiên tòa xét xử ông Trump: Cựu luật sư Cohen làm chứng

Hà Mai 14/05/2024 - 12:24

Ngày 13/5, cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, nói với bồi thẩm đoàn rằng, ông Trump đã đích thân chấp thuận một khoản tiền để che giấu một cuộc gặp gỡ tình dục với một ngôi sao khiêu dâm trước chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Trump.

Cohen cho biết, ông Trump đã cho phép chi khoản tiền "bịt miệng" và hướng dẫn ông tìm ra cách tốt nhất để trả cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels 130.000 USD để đổi lấy sự im lặng của cô về một cuộc gặp gỡ giữa hai người vào năm 2006 mà ông phủ nhận.

img_1715654973303_1715654988834.jpg
Ông Donald Trump sau phiên tòa ở Manhattan ngày 13/5/2024 ở thành phố New York. (Ảnh: Reuters)

Khoản thanh toán vào tháng 10/2016 này là trọng tâm của phiên tòa lịch sử đã bước sang tuần thứ năm tại Tòa án hình sự bang New York ở Manhattan. Các công tố viên cho biết họ có thể tạm dừng vụ án trong tuần này.

Trong nhiều giờ lấy lời khai đầy kịch tính, Michael Cohen, 57 tuổi, từng là một trong những cấp dưới trung thành nhất của ông Trump và hiện là nhân chứng chính của bên công tố, đã trình bày nhiều tình tiết, trong đó có việc ông Trump đã ký các khoản thanh toán nhằm dập tắt các bê bối tình dục của ông trong khi vận động tranh cử Tổng thống.

img_1715654985808_1715654991148.jpg
Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump rời nhà ở Manhattan để đến làm chứng trong phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Donal Trump với cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu số tiền được trả cho một ngôi dao khiêu dâm. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên cho biết, ông Trump đã trả lại tiền cho Cohen sau cuộc bầu cử và che giấu các khoản hoàn trả bằng cách ghi chúng dưới dạng phí hợp pháp khác trong hồ sơ công ty bất động sản của ông Trump.

Ông Trump phải đối mặt với 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến các khoản hoàn trả này. Các công tố viên cho biết các hồ sơ bị thay đổi đã che đậy các hành vi vi phạm luật bầu cử và luật thuế - vì số tiền này về cơ bản là một khoản đóng góp không được báo cáo cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Vì các tội danh này, ông Trump có thể bị phạt tới 4 năm tù.

Ông Trump nói, Cohen đã đề nghị thanh toán cho Daniels, người đã làm chứng vào tuần trước, nhằm bảo vệ gia đình ông khỏi bị xấu hổ. Nhưng Cohen làm chứng rằng, ông Trump chỉ quan tâm đến ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của mình.

Cohen cũng nói với bồi thẩm đoàn rằng, ông Trump đã yêu cầu mình trì hoãn việc gửi khoản thanh toán cho luật sư của Daniels cho đến sau cuộc bầu cử, đồng thời nói rằng khi đó câu chuyện sẽ không còn quan trọng nữa.

Các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng Cohen đang nói dối về sự liên quan của ông Trump và đã tự hành động. Nhưng Cohen cho biết, ông sẽ không bao giờ thực hiện những bước đi quyết liệt như vậy nếu không có sự chấp thuận của ông Trump.

Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016, Cohen cho biết, ông đã thành lập một công ty vỏ bọc - với danh nghĩa là “công ty tư vấn bất động sản” - để tạo điều kiện thanh toán khoản tiền này qua ngân hàng.

Cohen cũng nói về việc ông và người phát ngôn chiến dịch Hope Hicks đã cố gắng như thế nào để ngăn chặn hậu quả khi tờ Wall Street Journal đăng một câu chuyện kể chi tiết về một khoản thanh toán tiền im lặng khác đồng thời đề cập đến Daniels.

Cohen cho biết, ông Trump và Giám đốc tờ National Enquirer David Pecker đã thống nhất sử dụng tờ báo này để thúc đẩy khả năng ứng cử Tổng thống của ông Trump đồng thời ngăn chặn mọi câu chuyện tiêu cực.

Cohen cho biết, thỏa thuận đó bao gồm khoản thanh toán 150.000 USD từ công ty của ông Pecker cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để mua câu chuyện về mối tình kéo dài một năm mà cô nói rằng đã có với ông Trump. Trump cũng đã phủ nhận mối quan hệ đó.

Trong gần chục năm, Cohen làm giám đốc điều hành và luật sư cho công ty của ông Trump. Cohen đã nhận tội vào năm 2018 vì vi phạm luật tài chính tranh cử liên bang khi trả tiền cho Daniels và làm chứng rằng ông Trump đã chỉ đạo mình làm như vậy. Các công tố viên liên bang khi đó không buộc ông Trump với bất kỳ tội danh nào.

Hà Mai