Xã hội

Hướng đến việc sử dụng điện mặt trời mái nhà

Kim Sáng 12/05/2024 - 22:36

Nước ta đặt mục tiêu đến năm 2030, 50% các tòa nhà công sở và nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Điện năng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Tất cả các ngành nghề, từ thủ công đến chuyên nghiệp đều có sự tham gia của điện năng. Hay nói cách khác, điện năng được xem là một phần không thể thiếu trong sản xuất, sinh hoạt hiện nay.

Ở Việt Nam, hầu hết sản xuất, sinh hoạt đều phụ thuộc vào hệ thống điện quốc gia. Lưới điện truyền tải không chỉ kết nối điện năng giữa các vùng miền, kết nối các nhà máy điện và các trung tâm phụ tải mà còn cung cấp điện năng cho mọi miền đất nước.

Tuy nhiên, trong giai đoạn nắng nóng cao điểm hiện nay, nước ta đang phải đối mặt với nguy cơ lớn trong đảm bảo an ninh cung cấp điện. Có những thời điểm, nguồn điện bị quá tải vì nhu cầu sử dụng quá lớn.

3-1-.jpeg
Việc đảm bảo cung ứng nguồn điện trong giai đoạn hiện nay đặt ra nhiều thách thức cho ngành điện

Do đó, bên cạnh thói quen tiết kiệm điện thì việc đưa ra các giải pháp điều chỉnh phụ tải điện là giải pháp được ưu tiên hàng đầu để giảm bớt gánh nặng cho ngành điện.

Ngày 8/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Chỉ thị nêu rõ: Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả phải được xem là giải pháp quan trọng, cấp bách nhằm tiếp tục duy trì ổn định an ninh năng lượng, phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế đất nước trong thời gian tới.

Trong đó, nước ta đặt mục tiêu đến năm 2030, 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy định về định hướng phát triển nguồn điện và phương án phát triển nguồn điện cũng nêu rõ: “Ưu tiên, khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu (trong đó có điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng, điện mặt trời tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, tiêu thụ tại chỗ, không đấu nối hoặc không bán điện vào lưới điện quốc gia)”.

z5434058597233_f0d5cde546448b0b94a7e215f0969609.jpg
Ông Trần Quốc Tâm - Tổng Giám Đốc LITHACO phát biểu tại Hội thảo.

Việc khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu nhằm mục đích tự sử dụng, tự cung tự cấp cho nhu cầu tại chỗ, giảm bớt mua điện từ hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống điện và không phục vụ mục đích kinh doanh, mua bán điện.

Trong bối cảnh năng lượng tái tạo ngày càng trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống năng lượng toàn cầu, giấc mơ về những ngôi nhà tự sản xuất và lưu trữ năng lượng cho chính mình không còn là điều xa vời.

Theo báo cáo từ BloombergNEF, "thời đại của pin" không chỉ đã đến mà còn đang phát triển mạnh mẽ, với công nghệ pin tiên tiến hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta lưu trữ và sử dụng năng lượng mặt trời.

Nhiều chuyên gia nhận định, một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng đã bắt đầu và chính pin là ngôi sao sáng dẫn lối.

Liên quan đến chủ đề trên, mới đây, LITHACO, một trong những công ty điện mặt trời tiên phong trong giải pháp lưu trữ năng lượng tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Điện mặt trời - Kỷ nguyên lưu trữ năng lượng".

Hội thảo tập trung vào những đột phá mới nhất trong công nghệ pin lưu trữ năng lượng, ứng dụng của chúng trong hệ thống năng lượng mặt trời gia đình và công nghiệp cũng như thảo luận về những thách thức và cơ hội trong tương lai.

Tại Hội thảo, các chuyên gia hàng đầu đã cùng nhau thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm hướng đến mục tiêu năng lượng sạch toàn cầu.

Kim Sáng