Chuyển động

Tổng thống Putin đệ trình ứng cử viên Mishustin vào vị trí Thủ tướng

Hà Mai 10/05/2024 - 15:39

Ngày 10/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử ông Mikhail Mishustin cho chức vụ Thủ tướng lên Duma Quốc gia, Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin tuyên bố.

Ông Volodin viết trên Telegram: “Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin đã đệ trình đề xuất về việc ứng cử ông Mikhail Vladimirovich Mishustin cho chức vụ Thủ tướng trước Duma Quốc gia”.

thu-tuong-nga.jpg
Ông Mikhail Mishustin. (Ảnh: TASS)

Chính trị gia này nhắc lại rằng, Duma Quốc gia "lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại sẽ hình thành đội hình chính phủ: phê chuẩn Thủ tướng, các cấp phó của ông và các Bộ trưởng liên bang."

Ông Volodin cho biết: “Các đại biểu sẽ thực hiện các quyền lực mới được thiết lập bằng các sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga vào năm 2020”.

"Chúng ta đang bước vào một giai đoạn làm việc chung mới giữa các quyền lập pháp và hành pháp. Nếu những vấn đề trước đây thường được giải thích là do những thiếu sót của Chính phủ hoặc một trong các bộ trưởng thì giờ đây cả Chính phủ và các đại biểu Duma Quốc gia sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả đó”, ông Volodin kết luận.

Cuộc thảo luận về việc ứng cử vào chức Thủ tướng sẽ diễn ra tại cuộc họp toàn hể của Duma Quốc gia vào lúc 02 giờ chiều ngày 10/5 (giờ Moscow).

Theo ông Volodin, tại cuộc họp toàn thể, trước tiên ông Mishustin sẽ báo cáo, sau đó các đại biểu sẽ đặt câu hỏi, sau đó sẽ lên kế hoạch phát biểu từ cả năm phe trong Duma Quốc gia.

Sau cuộc thảo luận, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức về việc phê chuẩn ứng cử Thủ tướng. Theo quy định của Duma Quốc gia, kết quả bỏ phiếu về ứng cử Thủ tướng Liên bang Nga được chính thức hóa bằng nghị quyết của Hạ viện.

Ông Mikhail Mishustin, 58 tuổi, đứng đầu Chính phủ từ tháng 1/2020 (4 năm, 3 tháng và 21 ngày). Ông Mishustin là người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang trước khi thay thế ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng.

Ông Mishustin là một trong ba Thủ tướng trong lịch sử hiện đại của Nga có nhiệm kỳ dài nhất - sau ông Medvedev (7 năm, 8 tháng, 8 ngày năm 2012-2020) và ông Viktor Chernomyrdin (5 năm, 3 tháng và 9 ngày năm 1992). -1998).

Theo luật, nội các đã từ chức sau lễ nhậm chức Tổng thống được tổ chức vào ngày 7/5. Các cựu Bộ trưởng và Phó Thủ tướng vẫn tiếp tục làm việc cho đến khi Chính phủ mới được bổ nhiệm.

Hà Mai