Chuyển động

Ông Tập Cận Bình thăm Hungary, điểm cuối cùng của chuyến công du châu Âu

Hồng Anh 09/05/2024 - 13:42

Sau chuyến thăm Serbia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Budapest vào ngày 8/5 trong chặng cuối của chuyến công du châu Âu nhằm tăng cường mối quan hệ vốn đã phát triển mạnh mẽ giữa Bắc Kinh và đồng minh thân cận nhất trong EU.

Chuyến thăm 3 ngày của ông Tập Cận Bình tới Hungary đánh dấu 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

tap-can-binh-tham-hung-ga-ri.png
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trái, bắt tay Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Sân bay Quốc tế Liszt Ferenc ở Budapest, Hungary, ngày 8/5/2024. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Hungary/AP)

Ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du châu Âu tới Pháp, một tiếp đón thân mật nhưng cũng nêu bật những căng thẳng giữa Bắc Kinh và EU về cuộc chiến ở Ukraine và thương mại toàn cầu.

Trước đó, ông Tập đã kết thúc chuyến thăm Serbia, quốc gia giống như Hungary có quan hệ chặt chẽ với cả Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào Serbia và các nước vùng Balkan lân cận, đặc biệt là vào lĩnh vực khai khoáng và sản xuất. Năm ngoái, Bắc Kinh và Belgrade đã ký một thỏa thuận thương mại tự do.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết trên Instagram, chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Belgrade có tầm quan trọng rất lớn đối với Serbia, đặc biệt khi tính đến các kế hoạch của Serbia nhằm tăng tốc phát triển toàn diện và cung cấp bối cảnh địa chính trị toàn cầu hiện nay.

Hãng tin Tanjug đưa tin, Serbia và Trung Quốc ký hơn 30 thỏa thuận trong chuyến thăm Belgrade của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sự an toàn của phái đoàn 400 người Trung Quốc do Chủ tịch nước Tập Cận Bình dẫn đầu được đảm bảo bởi 3.400 cảnh sát.

Máy bay của ông Tập được các máy bay chiến đấu MiG-29 của Serbia hộ tống khi bay qua không phận chủ quyền của nước này.

Hồng Anh