Sức Khỏe

Việt Nam hiện không sử dụng vaccine AstraZeneca

Hà Kim 09/05/2024 - 09:03

AstraZeneca bắt đầu thu hồi vaccine COVID-19 do hãng sản xuất trên toàn cầu.

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, đến nay Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Các mũi vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023. Số vaccine được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng. Sau đó, vaccine COVID-19 của AstraZeneca không tiếp tục được nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện chỉ còn một số loại vaccine còn hạn sử dụng được lưu trữ để sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19.

vaccine.png
Việt Nam hiện không sử dụng vaccine AstraZeneca

Theo AstraZeneca, vaccine phòng COVID -19 bị loại bỏ khỏi thị trường vì lý do thương mại. Công ty tự nguyện rút giấy phép lưu hành vaccine này ở thị trường châu Âu. Hãng này cho biết, vì có nhiều loại vaccine COVID -19 đã được phát triển, nhu cầu đối với vaccine COVID giảm. Động thái này cũng sẽ diễn ra ở những nước từng cấp giấy phép lưu hành cho vaccine COVID -19.

Vaccine COVID -19 của hãng là một trong số ít vaccine được cấp phép và đưa vào sử dụng trên thế giới đã góp phần lớn trong việc chấm dứt đại dịch COVID -19. Cụ thể, trong năm đầu tiên, hơn 3 tỷ liều được cung cấp trên toàn cầu. Tuy nhiên, vì nhiều loại vaccine COVID -19 đã được phát triển nên có sự dư thừa. Điều này dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu Vaxzevria, vốn không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa. Do đó, AstraZeneca đưa ra quyết định bắt đầu thu hồi giấy phép tiếp thị cho Vaxzevria ở châu Âu và sau đó là các quốc gia trên thế giới.

Trước khi được cấp phép tại Việt Nam, vaccine COVID -19 AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ; được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp và khẳng định an toàn, hiệu quả đối với tất cả mọi đối tượng từ 18 tuổi trở lên và “rất hiếm” tác dụng phụ.

Tuy nhiên, mới đây AstraZeneca đã thừa nhận vaccine COVID -19 của hãng đã gây ra tác dụng phụ hiếm gặp là đông máu và giảm tiểu cầu (TTS). Người bệnh sẽ phát triển huyết khối trong mạch máu não hoặc những bộ phận khác trên cơ thể, đồng thời có lượng tiểu cầu thấp. Trước thông tin này, lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng, bởi tác dụng phụ của vaccine COVID -19 AstraZeneca (nếu có) chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng. Trong khi đó, hầu hết người dân đã tiêm qua thời hạn này.

Hà Kim