Tòa tuyên án

Hai bị cáo trong vụ CDC Huế được miễn hình phạt tù

Ngọc Minh - Quang Thạnh 08/05/2024 - 15:55

Ngày 8/5, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Đức (SN 1970), nguyên Giám đốc và Hà Thúc Nhật (SN 1983), nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch kiêm kế toán trưởng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về tội danh "Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế (CDC Huế) được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Lúc này, Hoàng Văn Đức là giám đốc, là người có chức vụ, quyền hạn trong đấu thầu đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập tổ chuyên gia để thực hiện việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, mà giao cho cá nhân Hà Thúc Nhật, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước về các loại hàng CDC Huế cần mua và giá cả của các mặt hàng đó.

z5420950038670_2c74f943bbf83a752fcf18e61764cb45.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm biên bản thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn… rồi chuyển Đức xem. Hoàng Văn Đức đã yêu cầu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 2 Phó khoa Dược thuộc CDC cùng với Nhật và Đức ký vào các văn bản trên dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, từ ngày 04/3/2020 đến ngày 01/9/2020, Hoàng Văn Đức đã ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP.Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng giá trị 9,236 tỉ đồng.

Hành vi của hai bị cáo này đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,578 tỉ đồng, trong đó 6 gói thầu thiệt hại trên 100 triệu đồng với tổng giá trị 1,477 tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần công nghệ y tế Phương Tây được chỉ định trúng 2 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 2,31 tỉ đồng; Công ty TNHH Phát Thiện trúng 4 gói thầu với hơn 6,427 tỉ; nhà thuốc Thành Đạt 2 gói thầu với 1,55 tỉ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng, trong đó Công ty Cổ phần công nghệ y tế Phương Tây gần 65 triệu đồng, Công ty TNHH Phát Thiện hơn 110 triệu đồng và nhà thuốc Thành Đạt 50 triệu đồng và đưa cho Nhật.

Hoàng Văn Đức đã giao Nhật quản lý số tiền trên. Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng. 50 triệu này, Đức khai là dùng để đối ngoại. Số còn lại để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết số tiền còn lại dùng vào việc gì.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa cũng như hồ sơ chứng cứ, HĐXX xét thấy các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cũng như hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, nhưng do chủ quan, nóng vội nên dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Hoàng Văn Đức là Giám đốc chỉ đạo trực tiếp Hà Thúc Nhật thực hiện các hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính, Hà Thúc Nhật là đồng phạm thực hành nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch, thời điểm phạm tội do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vật tư y tế các bị cáo đấu thầu là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đáng được khoan hồng đặc biệt. Vì vậy, HĐXX quyết định áp dụng Điều 59 Bộ luật hình sự để miễn hình phạt chính cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Áp dụng hình phạt bổ sung là cấm Hoàng Văn Đức đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời gian 1 năm; Cấm Hà Thúc Nhật làm công việc liên quan đến kế toán, tài chính trong thời gian 1 năm. Ngoài ra, các bị cáo liên đới nộp lại toàn bộ số tiền gây cho nhà nước.

Ngọc Minh - Quang Thạnh