Xã hội

Vẫn nhức nhối nạn đua xe trái phép

N.T.D 15/04/2024 - 14:01

Hiện nay, trên khắp các địa bàn cả nước việc tổ chức các cuộc đua xe trái phép đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại, gây ra không chỉ những nguy cơ cho người tham gia mà còn đe dọa đến an toàn giao thông, an ninh trật tự nói chung.

Hiện nay, các phương thức, thủ đoạn của các nhóm đua xe trái phép ngày càng tinh vi nên việc bắt giữ, xử lý gặp khó khăn.

Các đối tượng đua xe thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội để kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật, có thể tụ tập bất kỳ đêm nào trong tuần, phóng nhanh, lạng lách với các nhóm từ 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe.

uefww(1).jpg
Ảnh minh họa.

Những xe đua trái phép là xe biển số giả, che biển số hoặc không biển số khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh, xử lý.

Mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát tình trạng này, nhưng việc vi phạm vẫn diễn ra và đang cần sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng.

Trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp vi phạm tổ chức đua xe đã được phát hiện. Các cuộc đua diễn ra trái phép không chỉ là một hành động vi phạm pháp luật mà còn mang theo những hậu quả nghiêm trọng. Việc tổ chức đua xe trái phép không chỉ gây ra tiếng ồn, gây bất tiện cho người dân mà còn tạo ra nguy cơ tai nạn giao thông lớn.

Đặc biệt, trong các cuộc đua xe trái phép, người tham gia thường không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Họ thường vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, và thậm chí thực hiện các pha vượt ẩu nguy hiểm. Điều này không chỉ đe dọa đến tính mạng của họ mà còn có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho những người đi đường vô tội.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, hành vi đua xe, tổ chức đua xe trái phép sẽ bị xử lý cụ thể như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi đua xe trái phép

Căn cứ Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 19 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định mức phạt đối với hành vi đua xe trái phép như sau:

Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép.

- Hành vi đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông (hình phạt bổ sung: tịch thu phương tiện, trừ súc vật kéo, cưỡi).

Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép (hình phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng và tịch thu phương tiện).

Phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với người đua xe ô tô trái phép (hình phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng và tịch thu phương tiện).

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội đua xe trái phép

Người có hành vi đua xe trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đua xe trái phép” quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), cụ thể:

- Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đua xe trái phép hoặc tổ chức đua xe trái phép (Điều 265 Bộ luật Hình sự) hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, cụ thể:

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.

- Mức phạt cao nhất đối với tội danh đua xe trái phép là phạt tù từ 12 - 20 năm.

- Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng.

Tổ chức đua xe trái phép có thể bị phạt tù chung thân

Căn cứ Điều 265 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), người nào tổ chức trái phép việc đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ, thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Mức phạt tối đa đối với tội danh này là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân:

- Làm chết 3 người trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng.

Chính quyền địa phương cần phải tăng cường các biện pháp kiểm soát và trừng phạt nghiêm khắc những người tổ chức và tham gia các cuộc đua xe trái phép. Ngoài ra, công tác tuyên truyền và giáo dục cộng đồng về nguy hiểm của việc tham gia các hoạt động không phép cũng là một phần quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng này.

Vi phạm tổ chức đua xe không chỉ là vấn đề của cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn bộ cộng đồng. Chúng ta cần hành động cùng nhau để bảo vệ an toàn giao thông và ngăn chặn những hành vi nguy hiểm này không xảy ra.

Cơ quan công an đưa ra lời khuyên cho người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi thanh, thiếu niên cần chú ý và theo dõi sát sao con em trong quá trình chăm sóc, giáo dục và quản lý. Điều này giúp họ có thể phát hiện kịp thời nếu con mình có những dấu hiệu sử dụng xe độ, tham gia vào các hoạt động chơi đêm, tham gia các nhóm tụ tập hoặc tổ chức đua xe tốc độ cao, nẹt pô và biểu diễn nguy hiểm.

Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao hiểu biết về luật pháp và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Họ cần nhận thức rõ về những hậu quả và tác động xấu của việc tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và tham gia đua xe trái phép. Bằng cách này, mỗi người có thể đóng góp vào việc đảm bảo trật tự và an toàn giao thông trong cộng đồng.

N.T.D