Bất động sản

Từ quý II/2024, đất nền có thể bước vào chu kỳ tăng giá

Trang Nhi 03/04/2024 - 08:07

Chuyên gia batdongsan.com.vn dự báo, chu kỳ tăng giá của đất nền có thể sớm hơn dự kiến và phân khúc này có thể bước vào chu kỳ tăng giá ngay từ quý II/2024.

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, cùng với sự phục hồi chung của thị trường bất động sản, phân khúc đất nền cũng sẽ cải thiện mạnh.

dat-nen-chu-ky-tang.jpg
Từ quý II/2024, đất nền có thể bước vào chu kỳ tăng giá

Trong 3 tháng đầu năm, khảo sát của Batdongsan.com.vn chỉ ra trừ thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, giao dịch đất nền có sự tăng trưởng rõ nét. Làn sóng săn mua đất nền số lượng lớn từ nhóm nhà đầu tư phía Bắc và cả những nhà đầu tư tay to đổ về TP.HCM lẫn các khu vực vùng ven đã xuất hiện.

Cuối năm 2023, khi nhận định về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, đơn vị này từng dự báo đất nền sẽ là một trong số những phân khúc phục hồi chậm và cần nhiều thời gian để lấy lại thanh khoản so với căn hộ, nhà riêng và nhà mặt phố. Song với những diễn biến của thị trường thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng đất nền sẽ bật lên sớm hơn.

Trong 3 tháng đầu năm, thị trường xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư lớn đi săn đất nền. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý II năm nay.

Sự hồi phục sớm của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 2 yếu tố là sóng đón đầu thay đổi của những bộ luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025 và sự bão hòa của các kênh đầu tư khác. Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ ảnh hưởng đến thị trường đất nền khá nhiều từ năm 2024 trở đi.

Quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau năm 2025, song nhu cầu về đất nền khó đi xuống trong dài hạn vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này.

Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ diễn biến tăng lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này, bắt đầu đi săn đất nền trước khi luật mới áp dụng.

Dù vậy, đà tăng giá của đất nền sẽ khó có thể mạnh như giai đoạn cao điểm và khó xuất hiện tình trạng tăng giá sốc như từng diễn ra ở vài năm trước.

Trang Nhi