Vấn đề quan tâm

Bình Định: Nguyên Bí thư huyện Vĩnh Thạnh liên quan gì đến 138ha đất rừng phòng hộ giao sai đối tượng?

Đức Hồ 30/03/2024 11:17

Ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã vào cuộc điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đối với ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác, để trục lợi".

Ông Nguyễn Đình Kim được cho tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, ông Nguyễn Đình Kim từng có rất nhiều sai phạm, do Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Cụ thể, tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hoà cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh), Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho các hộ Bùi Văn Sum, Nguyễn Thị Thử, Bùi Thị Ngọc Vân và cá nhân Nguyễn Đình Sơn, không đúng đối tượng quy định tại Điều 76 Luật Đất đai năm 2003.

Có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại nhà nước với tổng diện tích 115ha đất rừng phòng hộ.

6f2d357c-ae53-4f4f-94f4-6a34a61246af.jpeg
Hơn 138ha rừng phòng hộ của gia đình ông Kim đã được thu hồi.

Ông Sum và bà Vân đều là con ruột bà Thử, bà Thử là chị ruột ông Nguyễn Đình Kim - nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh, còn ông Sơn là con ruột ông Kim.

Những người được giao đất nói trên, đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hoà cũ. Trong khi đó, con trai ông Kim thời điểm xin giao đất, đang đi học tại TP.HCM.

Bản đồ trích lục các khu đất xin giao, do ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh nhờ người đo vẽ rồi chuyển Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện ký xác nhận.

Tại thời điểm giao đất, không có thiết bị và không có cán bộ chuyên môn phù hợp để đo vẽ, biên bản thẩm định hồ sơ xin giao đất, không có đầy đủ thành phần tham dự.

Ông Nguyễn Đình Kim cũng xác nhận với cơ quan thanh tra, chữ viết và chữ ký trong đơn xin giao đất của 3 hộ và 1 cá nhân, đều do ông viết và ký tên. Từ khi được giao đất (năm 2004) đến thời điểm bị thanh tra (cuối năm 2022), ông Nguyễn Đình Kim trực tiếp quản lý, sử dụng.

Ông Đinh Hnhao - nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hoà không biết 4 người xin giao đất là ai, làm gì, ở đâu tại thời điểm ký đơn xin giao đất, chữ ký trong đơn xin giao đất (UBND xã Vĩnh Hoà xác nhận ngày 15/6/2004) cũng không phải của ông.

7872fe2f-d68a-4c52-a8a2-c451f954c5da.jpeg
Thanh tra tỉnh Bình Định chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cho thuê đất tại huyện Vĩnh Thạnh.

Còn tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho hộ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng (ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh là cậu ruột ông Dũng), không đúng đối tượng theo quy định tại Điều 76 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 70 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP. Có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại nhà nước với diện tích 23,4ha đất rừng phòng hộ.

Thời điểm làm đơn xin giao đất, ông Nguyễn Văn Dũng không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hảo và ông này cũng xác nhận, chữ ký và chữ viết trong đơn giao đất nông nghiệp ngày 5/12/2006 không phải của ông, hồ sơ xin giao đất do cậu ruột là ông Nguyễn Đình Kim làm giúp.

Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 4 hộ và 1 cá nhân, tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và 169 xã Vĩnh Hảo, không đúng quy định.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ gia đình Sum, Thử, Vân sang cho ông Nguyễn Đình Kim, từ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng sang vợ chồng Nguyễn Đình Ngân (con ruột ông Nguyễn Đình Kim) và từ 2 hộ cha con ông Kim và ông Sơn, sang cho bà Lâm Thị Vân trong năm 2022, không đúng quy định.

8b9f6922-8d71-42ed-9ef8-4ca9e7104303.jpeg
UBND huyện Vĩnh Thạnh đang tiến hành thu hồi diện tích đất cho thuê trái quy định theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Định.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định công bố trước đó, để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đình Kim - nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh, Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Lưu Ngọc Cường – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Xuân – nguyên Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện, Nguyễn Văn Long – nguyên Trưởng phòng TNMT huyện, Tổ thẩm định hồ sơ giao đất (ông Mang Văn Ráng – hiện đang là Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Lê Văn Thuận đang là Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Đặng Bá Quang đang là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện), Chủ tịch UBND và địa chính các xã Vĩnh Hoà cũ, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Hảo và các tập thể, cá nhận liên quan đến vi phạm.

Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho những trường hợp nói trên tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và 169 xã Vĩnh Hảo không đúng đối tượng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định. Có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho nhà nước 138,4ha đất rừng phòng hộ, có dấu hiệu tội phạm.

Đức Hồ