Chính trị

Bộ trưởng Ngoại giao: Đã thực hiện nhiều giải pháp bảo hộ công dân ở nước ngoài

Duy Tuấn 18/03/2024 16:11

Đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều nay (18/3), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đã thực hiện nhiều giải pháp bảo hộ công dân Việt Nam đi học tập và lao động ở nước ngoài.

bngtc2.jpeg
Toàn cảnh phiên chất vấn

Đảm bảo chấp hành tốt nội quy định của nước sở tại

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc bảo hộ công dân trên các lĩnh vực ở nước ngoài sau đại dịch Covid-19 nhận được sự đồng tình của nhân dân cả nước. Việt kiều rất cảm ơn Bộ Ngoại giao, tuy nhiên, có không ít trường hợp du học sinh, giảng viên các trường đại học trong nước cử đi tu nghiệp ở nước ngoài không về nước, làm ảnh hưởng đến các đối tượng khác đi học khó khăn. Vậy, trách nhiệm của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự đã có biện pháp gì can thiệp trục xuất các đối tượng này về nước để lập lại kỷ cương?

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hòa về công tác bảo hộ công dân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ sau đại dịch COVID - 19 thì giao lưu giữa Việt Nam và quốc tế được triển khai mạnh mẽ. Năm 2022, có khoảng 3,8 triệu lượt công dân của Việt Nam ra nước ngoài. Nhưng năm 2023 lên đến hơn 10 triệu lượt người ra nước ngoài lao động và học tập. Số du học sinh của ta quay trở lại học ở các nước tăng lên nhanh. Trong bối cảnh đó, xảy ra một số vi phạm pháp luật các nước ảnh hưởng đến hợp tác của nước ta với các đối tác. Không chỉ du học sinh mà còn có lao động ở lại đã ảnh hưởng đến hợp tác của nước ta với các đối tác.

bng1.jpeg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Do đó, vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo cho các bộ, ngành liên quan xây dựng một quy trình, quy chế để đào tạo đội ngũ lao động nước ta sang nước ngoài lao động, đảm bảo vừa chấp hành tốt nội quy định của nước sở tại, đồng thời cũng là đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và của quan hệ giữa 2 nước.

Theo Bộ trưởng, du học sinh ra nước ngoài rất đông, qua trao đổi cho thấy, nhiều du học sinh có nguyện vọng về đất nước cống hiến phục vụ, nhưng cũng đặt câu hỏi về trường hợp mà nước sở tại vẫn còn nhiều điều kiện để mà các em sau khi học xong ở lại làm việc, đóng góp.

phamvanhoa.jpeg
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

“Lãnh đạo cấp cao của ta cũng đã trả lời với bà con cử tri khi tiếp xúc với kiều bào là, nếu các cháu học sinh thấy rằng, có thể phát huy được vai trò công việc của mình sau khi học xong ở nước sở tại cũng chính là góp phần đóng góp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhưng quan trọng hơn là làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước sau này. Đồng thời, những tri thức của các bạn cũng được trau dồi được thể hiện trên thực tế. Một số trường hợp trốn ở lại, chúng tôi sẽ làm việc với các bộ, ngành và thông tin đến đối tác hiểu bối cảnh hiện nay”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói .

"Việc nhẹ lương cao" là lừa đảo cưỡng bức lao động

Theo đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, hiện nay có tình trạng người Việt Nam, chủ yếu là giới trẻ đi lao động ở nước ngoài, nhưng làm việc trong các sòng bạc lừa đảo, các cơ sở mại dâm. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có giải pháp để phát hiện, hỗ trợ người dân.

bngtc1.jpeg
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, đây là tình trạng diễn ra chủ yếu từ năm 2020 đến nay, là vấn đề phức tạp. Bộ đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức giải cứu và đưa nhiều người về nước. Tới đây, cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, hỗ trợ cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đường dây đưa người ra nước ngoài làm việc trái pháp luật.

Cùng nội dung, đại biểu Tráng A Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho biết, Việt Nam đã thành lập Ban quản lý lao động ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ có đông lao động Việt Nam làm việc. Cơ quan này đã phát huy có hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mình đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong những trường hợp giải cứu, bảo vệ công dân Việt Nam khỏi nước sở tại.

trangaduong.jpeg
Đại biểu Tráng A Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, công tác bảo hộ công dân đối với người lao động di trú còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cơ chế của Việt Nam với các quốc gia sở tại vẫn còn là một khâu yếu, nhất là địa bàn chưa có cơ quan đại diện ngoại giao. Vậy, xin Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục tình trạng trên trong thời gian tới?

Trả lời về công tác bảo hộ công dân đối với thanh thiếu niên, Bộ trưởng cho biết, thời gian gần đây có rất nhiều người di cư theo lời dụ dỗ của các nhóm khác nhau với khẩu hiệu “việc nhẹ lương cao”. Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp cơ quan trong nước tổ chức đưa về nước an toàn và phối hợp với các đối tác ngăn chặn những trường hợp di cư bất hợp pháp. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền, phổ biến cho các địa phương về vấn đề này.

Tạo điều kiện cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài

Theo Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên, nhiều năm trở lại đây, Việt Nam là điểm đến ưa thích của khách du lịch, đã kí kết các thỏa thuận miễn thị thực đối với một số nước nhằm thu hút du lịch… Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số ít nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam và việc xin thị thức cho công dân Việt Nam còn khó khăn. Đề nghị Bộ trưởng cho biết vai trò của Bộ Ngoại giao trong vấn đề này và giải pháp để cải thiện tình hình, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài và ngược lại.

tathiyen.jpeg
Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các nước trên thế giới rất quan tâm và coi Việt Nam là điểm đến an toàn, với nhiều danh lam, thắng cảnh. Trong xu thế mở cửa, hội nhập sâu rộng, không chỉ các nước đến Việt Nam mà công dân Việt Nam cũng có nhu cầu đi du lịch, tìm kiếm cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh. Vì vậy, Bộ Ngoại giao phối hợp với cơ quan chức năng đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh, gần đây nhất Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngoài ra, hiện có 13 nước Việt Nam miễn thị thực đơn phương – đây là địa bàn du lịch trọng điểm có nhiều khách du lịch đến Việt Nam

Bộ Ngoại giao cũng đàm phán với 15 nước thực hiện miễn thị thực song phương, để tạo điều kiện hoạt động xuất nhập cảnh thông thoáng hơn. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đang đàm phán miễn thị thực song phương đối với nhiều nước về thị thực công vụ.

Duy Tuấn