Sức Khỏe

Bộ Y tế chỉ đạo vụ 222 người ngộ độc cơm gà ở Khánh Hòa

Dương Vương 15/03/2024 10:08

Sáng 15/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay đã ghi nhận 222 người nhập viện liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh.

Trong đó, có 157 ca nhập viện điều trị tại 12 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; 55 trường hợp còn lại do sức khỏe tốt nên được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú.

vu_ngo_doc_com_ga-khanh_hoa-3.png
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kiểm tra tại các bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị ngộ độc thực phẩm

Qua triển khai nghiệp vụ của Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cơm gà Trâm Anh đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 3/6 giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (khám ngày 5/12/2022, đến nay đã hết hiệu lực).

Đoàn kiểm tra đề nghị chủ cơ sở ngừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền. Niêm phong 4 tủ đông chứa đựng thực phẩm tại cơ sở. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Đoàn kiểm tra tiếp tục mời chủ cơ sở làm việc theo quy định.

Trước diễn biến số bệnh nhân tăng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn số 476/ATTP-NĐTT ngày 14/3/2024, đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

vu_ngo_doc_com_ga-khanh_hoa-22.png
Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ hoạt động và đóng cửa chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác định, đến sáng nay, tất cả các bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị đều có dấu hiệu sinh tồn ổn định, tỉnh táo. Một số ít bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, đi cầu phân lỏng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Các ca bệnh trong tầm kiểm soát về chuyên môn của các cơ sở y tế ở Khánh Hòa.

Đến sáng 15/3, chưa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Dương Vương