Pháp đình

Bà Hàn Ni bị đề nghị mức án đến 2 năm tù

Phong Vân 01/03/2024 - 11:45

Trưa 01/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đã kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND TP.HCM đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án các bị cáo.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù và Trần Văn Sỹ từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

VKS nhận định, các bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã đưa lên trên không gian mạng những thông tin trái quy định pháp luật. Cáo trạng truy tố các bị cáo đúng người, đúng tội.

bi-cao-han-ni(1).jpg
Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni

Bị cáo Trần Văn Sỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình nộp các bằng khen. Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni tại phiên toà đã thừa nhận mình sai trái, quá trình công tác tốt.

Trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Trần Văn Sỹ thừa nhận những thông tin đưa lên mạng chưa kiểm chứng và những nội dung này có ảnh hưởng xấu đến bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty cổ phần Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Lý giải về lý do có những phát ngôn chưa được kiểm chứng, bị cáo Sỹ cho rằng, bà Hằng lợi dụng việc chống tiêu cực để xúc phạm rất nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trên mạng xã hội nên cần phải đưa ra những thông tin trái ngược với thông tin bà Hằng đưa ra..

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni khai, mục đích của đoạn clip "Bà Hằng có ngồi xổm trên pháp luật được không?" chỉ để nói bà Hằng là công dân của Việt Nam, phải tuân thủ pháp luật, không nhằm mục đích nói sai, xúc phạm cá nhân bà Hằng.

Bà Hằng chửi bị cáo suốt thời gian dài, đưa ra những thông tin xúc phạm và không đúng sự thật nên bị cáo lên mạng phản biện lại để phòng vệ.

sy.jpg
Bị cáo Trần Văn Sỹ

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 đến tháng 02/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản Youtube tên "LS Trần Văn Sỹ" và Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản Youtube và Facebook tên “Nhà báo Hàn Ni" tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống của bà Nguyễn Phương Hằng, Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam và ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam (chồng bà Hằng) trái quy định của pháp luật.

Cáo trạng xác định, hành vi của Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Phong Vân