Văn hóa - Du lịch

Đầu Xuân nô nức xem hội vật cổ truyền Chi Đông

PV 27/02/2024 20:33

Như lời hẹn đầu Xuân, cứ bắt đầu đến ngày Rằm tháng Giêng, người dân thị trấn Chi Đông (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) và du khách nô nức kéo nhau tới xem hội vật cổ truyền Chi Đông.

Bắt đầu từ ngày 15 tháng Giêng, người dân cùng du khách ùn ùn đổ về thị trấn Chi Đông (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) dự lễ khai hội vật Chi Đông. Hội Vật Chi Đông được diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 15 đến hết 18 tháng Giêng với hai phần chính là phần lễ và phần hội.

v1.jpg
Hội vật Chi Đông

Phần lễ được tổ chức trang trọng tại di tích lịch sử văn hoá Đền - Chùa Chi Đông. Sau nghi lễ, tiếng trống vang lên chính thức bắt đầu phần hội bằng những cuộc tranh tài hấp dẫn, gay cấn và đẹp mắt của các đô vật.

Tương truyền, Lễ hội Vật cổ truyền Chi Đông đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, cùng thời Lễ hội truyền thống nhà Lê - Tây Sơn (1786). Và hàng trăm năm nay, hội vật Chi Đông vẫn áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc - phải đánh ngã đối thủ ở tư thế “lấm lưng trắng bụng”, giữ hoặc đè được đối thủ trong vòng 3 giây mới tính là thắng.

v3.jpg
Trao giải cho người chiến thắng

Theo đúng tinh thần thượng võ, không coi trọng thắng thua, tất cả những đòn nguy hiểm như bẻ, vặn khóa trái khớp, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt... hoàn toàn bị cấm tại Lễ hội Vật cổ truyền Chi Đông. Đặc biệt hơn nữa, phần thưởng không chỉ dành cho người thắng cuộc mà bất cứ trạng vật nào tham gia cũng đều có quà mang về.

Nét đặc trưng của hội vật Chi Đông là không nhất thiết là người địa phương, bất kỳ khán giả nào cũng có thể đăng ký lên sới vật tranh tài. Có thể do điều kiện thi đấu khá đơn giản, không đề cao thắng thua mà chỉ đơn thuần là “thử sức” nên hội đã thu hút trai tráng khắp nơi về dự.

Ông Ngô Thanh Tỉnh (một người con của quê hương Chi Đông), cho biết: “Tôi quê gốc Chi Đông, năm 1992 mới vào Sài Gòn công tác và sinh sống. Nhưng vì niềm đam mê vật từ bé nên mỗi dịp Xuân đến, tôi đều trở về để được hoà mình vào không khí rộn ràng của hội vật quê nhà.

Chính niềm đam mê này đã thôi thúc tôi phải làm gì đó để góp sức mình cho phong trào vật Chi Đông. Tháng 5/2023 vừa qua, chúng tôi đã liên kết với Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Quân đội về mở lớp học vật tại Chi Đông. Hiện, lớp vật đang được duy trì và sẽ ngày càng mở rộng, ươm mầm nhân tài cho quê hương”.

Trong tiếng trống vật rộn ràng, tiếng tung hô cổ vũ từ người dân, tất cả như được sống lại không khí hào hùng của hội vật cổ truyền Chi Đông hàng trăm năm về trước.

PV