TT-Huế: 3 tấn thịt đông lạnh không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn
Sau khi lấy mẫu từ 3 tấn thịt trong đông lạnh không giấy tờ do Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh TT-Huế phát hiện, đơn vị chuyên môn đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thu thập từ số thịt này.
Trước đó, lúc 9h30 ngày 12/1, qua kiểm tra tại kho hàng thực phẩm đông lạnh do ông Lương Hùng Minh (SN 1971, tại thôn La Khê, phường Hương Vinh, TP. Huế) làm chủ, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện số lượng lớn thịt lợn và nội tạng lợn với tổng trọng lượng hơn 3 tấn không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cũng như chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, một số hàng hóa là thịt đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên, đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y của Sở y tế tỉnh TT-Huế lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm.
Sáng nay 18/1, thông tin từ Trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh TT-Huế, kết quả xét nghiệm từ các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh nói trên đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn Ecoli đến 60 lần.
Cụ thể, có 5 mẫu xét nghiệm (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) đối với vi khuẩn hiếu khí được tiến hành xét nghiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam 4884:2005 (Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp định lượng vi sinh vật trên đĩa thạch - Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 độ C), kết quả cả 5 mẫu đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó mẫu thấp nhất là mức 2.2 x 106, cao nhất là 3.9 x 106, tức là vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần (giới hạn là 106/ml/gsp, đơn vị tính là sinh khuẩn lạc/1ml dung dịch – CFU/ml/gsp).
Đối với loại vi khuẩn Ecoli (xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5155:1990), trong khi giới hạn cho phép là 102 /ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm) thì cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, từ 7 x 10 2, 2 x 103 đến 5 x 103 ,6 x 103 ,tức cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép (6.000 so với 100/ml/gps).
Những loại thịt có chứa các loại vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn.