Đời sống

Hà Giang: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn

An Nhiên 15/12/2023 - 17:41

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang vừa tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể trường học thuộc 3 huyện trên địa bàn tỉnh.

anh.jpg
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP kết luận buổi kiểm tra

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn trường học là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe học sinh và luôn nhận được sự quan tâm của xã hội cũng như các bậc phụ huynh. Do vậy, hằng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang có 606 trường học tổ chức ăn bán trú, bao gồm các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và một số trường PTDT nội trú, bán trú tiểu học, bán trú THCS.

Qua kiểm tra thực tế tại các trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang thông tin, về cơ bản các trường học đều thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), các điều kiện về cơ sở vật chất (nhà bếp, phòng ăn, kho bảo quản thực phẩm), trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu mẫu thực phẩm, nhân viên phục vụ tại bếp ăn đã được quan tâm;

Bên cạnh đó, các trường cũng nghiêm khắc rút kinh nghiệm, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và khâu chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong nhà trường, nhằm phát hiện và cảnh báo các mối nguy không đảm bảo ATTP tới sức khỏe học sinh.

Quá trình kiểm tra, đoàn ghi nhận ý thức chấp hành, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nấu ăn trong công tác bảo đảm ATTP tại các nhà trường. Về hồ sơ pháp lý lĩnh vực ATTP đáp ứng theo quy định. Khu vực bếp nấu đã sắp xếp, bố trí thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến và chia thức ăn. Bếp được vệ sinh thường xuyên. Tất cả bếp ăn bán trú các trường có đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị phục vụ chế biến, nấu nướng, ăn uống, sử dụng bằng các vật liệu dễ vệ sinh; có hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhà trường còn một số khó khăn, bất cập trong công tác bảo đảm ATTP như: Cơ sở vật chất của nhà trường chủ yếu do kinh phí địa phương hỗ trợ nên nhiều trường còn gặp khó khăn; Nhà bếp chưa được xây dựng theo tiêu chuẩn 1 chiều; Nội dung ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu và dán tem lưu mẫu tại một số trường chưa đúng theo quy định; Hợp đồng cung cấp thực phẩm chưa chặt chẽ; Tủ bảo quản bát, đĩa chưa vệ sinh, thiếu giá kệ bảo quản thực phẩm; chưa bố trí thùng phân loại rác theo quy định.

Từ những thực tế đó, Đoàn kiểm tra có một số đề xuất, kiến nghị đối với UBND các huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng bếp ăn theo tiêu chuẩn 1 chiều đối với các trường; Đầu tư cơ sở vật chất: Lớp học, nhà lưu trú học sinh, công trình và thiết bị vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải; hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt.

Đối với ngành giáo dục và đào tạo, bổ sung nhân viên y tế trong các trường học. Đối với Ban Giám hiệu các trường học, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác y tế, đảm bảo ATTP; chỉ đạo hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước ngay từ đầu năm học; Ban hành kế hoạch, phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm phải cụ thể, chi tiết và có tính khả thi; Thường xuyên kiểm tra, rà soát và đánh giá các tiêu chí theo bảng kiểm công tác an toàn thực phẩm.

Qua đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo các trường học cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên nhà trường về việc bảo đảm ATTP, phòng chống bệnh truyền qua thực phẩm.

An Nhiên