Đời sống

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung bộ

Thành Phan 07/12/2023 - 14:32

Sáng 7/12, tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trung ương Đoàn) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung bộ năm 2023.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đoàn; Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cụm Bắc Trung bộ.

giao_ban_cong_tac_doan.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, bám sát chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung bộ đã có nhiều đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, phương thức, tổ chức nhiều hoạt động lớn có quy mô, đem lại hiệu quả thiết thực.

Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được đổi mới về nội dung, phương thức, các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Đoàn được cụ thể hoá, đi vào chiều sâu đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, thanh niên. Việc sử dụng trang mạng xã hội Facebook, Zalo... phục vụ tuyên truyền về các hoạt động của Đoàn - Hội - Đội được các cấp bộ Đoàn quan tâm, thường xuyên cập nhật, chia sẻ hoạt động của Đoàn thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

giao_ban_cong_tac_doan3.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp Đoàn trong cụm Bắc Trung bộ triển khai hiệu quả, thông qua các công trình, phần việc như: làm đường giao thông nông thôn, xây cầu, xây dựng nhà nhân ái, xây dựng các điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi, hệ thống kênh mương nội đồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Các hoạt động tham gia chuyển đổi số được triển khai sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như “Tổ công nghệ số cộng đồng”, “Chợ dân sinh không dùng tiền mặt”, “Chợ 4.0”, “Đám cưới không dùng tiền mặt”, “Quảng bá du lịch, ẩm thực”...

giao_ban_cong_tac_doan2.jpg
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội nghị

Các chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm thực hiện thường xuyên thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức khởi nghiệp, ra mắt, vận hành Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác Đoàn như: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của Đoàn, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã nêu bật những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, nổi bật như phong trào “Xung kích tình nguyện phát ttriển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”... Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, tiếp thu những chủ trương, định hướng mới của Trung ương đoàn, tăng cường sự phối hợp trong tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua tốt hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đoàn đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị cụm Bắc Trung bộ đã đạt được trong năm qua.

giao_ban_cong_tac_doan4.jpg
Đồng chí Ngô Văn Cương trao tặng công trình “Sân thể thao cộng đồng”, “Thanh niên thắp sáng đường quê” cho các đơn vị

Nhân dịp này, đồng chí Ngô Văn Cương đã trao tặng công trình “Sân thể thao cộng đồng”, “Thanh niên thắp sáng đường quê” và bản đồ Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” cho các đơn vị trong cụm Bắc Trung bộ.

Thành Phan