Pháp đình

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức lĩnh 21 năm tù

Phong Vân 01/12/2023 12:08

Sau hai ngày xét xử, trưa nay (01/12), TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án tham ô, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Quân (SN 1973, Cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức) 21 năm tù và Nguyễn Văn Lợi (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Sản xuất Nguyễn Tâm) 15 năm tù về hai tội "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền".

thu-duc-2(1).jpg
Bị cáo Quân và Lợi tại phiên tòa

5 bị cáo là cựu nhân viên của Bệnh viện TP. Thủ Đức gồm Nguyễn Thị Ngọc (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) lĩnh 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Lan Anh (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù; Ngô Trương Ngọc Bích (cựu Trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế, Bệnh viện TP Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Huy Việt (cựu nhân viên phòng vật tư) 3 năm tù; Đặng Thị Hiên (cựu kế toán trưởng) 3 năm 6 tháng tù; Trần Hậu Nghĩa (Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng) 3 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng Nguyễn Trần Ngọc Diễm (SN 1972, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo, vợ bị cáo Quân) 3 năm tù nhưng được hưởng án treo về tội "Rửa tiền”.

Đồng thời, Tòa tuyên cấm các bị cáo Quân, Ngọc, Bích, Anh và Hiên đảm nhiệm các chức vụ quản lý liên quan đến đấu thầu từ 2 - 5 năm.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Quân chịu trách nhiệm trả lại số tiền chiếm đoạt 102,5 tỷ đồng, khấu trừ số tiền 4 tỷ đồng Lợi đã nộp, nên buộc Quân còn phải bồi thường 98,5 tỷ đồng.

Buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính vào ngân sách nhà nước.

Theo HĐXX, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo, có cơ sở xác định Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Lợi thành lập 4 công ty "sân sau" để tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Khi tham gia đấu thầu, ông Quân chỉ đạo ông Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

thu-duc(1).jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Quân đã sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do ông Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Đồng thời ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với ông Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu và được bệnh viện TP. Thủ Đức thanh toán theo giá đã nâng khống.

Các bị các Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh, Ngô Trương Ngọc Bích, Nguyễn Huy Việt và Đặng Thị Hiên biết rõ 4 công ty “sân sau” là của ông Quân do ông Lợi điều hành vẫn tạo điều kiện cho các công ty này trúng thầu, chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, ông Quân chỉ đạo ông Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản của mình và vợ để chiếm đoạt tiền nhà nước.

HĐXX xác định, Quân đã chiếm đoạt 102,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo trong quá trình công tác, tích cực khắc phục hậu quả, gia đình có công cách mạng. Các bị cáo là cựu nhân viên Bệnh viện TP. Thủ Đức vai trò phụ thuộc, làm công, không hưởng lợi gì nên đã giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Phong Vân