Gạo Việt Nam được vinh danh "ngon nhất thế giới"
Đây là lần thứ hai gạo của Việt Nam đoạt giải “gạo ngon nhất thế giới” tại hội thi này. Lần đầu tiên gạo ST25 đoạt giải nhất là vào năm 2019.
Thể lệ cuộc thi giải “gạo ngon nhất thế giới” năm nay không công bố tên gạo đoạt giải, chỉ công bố quốc gia đoạt giải nhất nên chưa biết giống gạo nào ngon nhất.
Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines, gạo Việt Nam đã được vinh danh giải Nhất "gạo ngon nhất thế giới" (World’s Best Rice). Giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về gạo Campuchia và gạo Ấn Độ.
Cũng theo ông Cường, năm nay, có 3 doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự thi với 6 loại gạo, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST 24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seed dự thi gạo TBR39, TBR39_1. Do đó, ban tổ chức vinh danh gạo Việt Nam chứ không vinh danh loại gạo cụ thể của công ty nào.
Được biết, cuộc thi năm nay có 10 quốc gia tham dự với 30 mẫu gạo được gửi đến Ban tổ chức cuộc thi.
Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là sự kiện thường niên quốc tế được The Rice Trader (Mỹ) tổ chức lần đầu năm 2009 với mục tiêu tìm hướng đi và xu hướng cho thị trường lúa gạo.
Năm 2019, tại Hội nghị gạo thế giới TRT thường niên lần thứ 11 ở Philippines, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã giành được giải thưởng cao nhất với loại gạo ST25.