Thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp trung thu

Đời sống - Ngày đăng : 21:04, 20/08/2015

Ngày 18/8/2015, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ban hành kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu năm 2015.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Trung thu, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 06 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm như: Hà Nội, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang, Điện Biên, Sơn La, Kon Tum, Gia Lai.

Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Tập trung tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…

Thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp trung thu

Đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo phục vụ trung thu 

Các đoàn của Trung ương và cấp tỉnh, thành phố sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn liên ngành cấp quận, huyện và xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Với cơ sở dịch vụ ăn uống tập trung, đoàn sẽ kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn…

Trong khi đó, những cơ sở thực ăn đường phố quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào các nội dung: Cách biệt nguồn lây độc, thức ăn để trên giá, kệ phải đảm bảo an toàn, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu, dung cụ đựng, chế biến, nguồn nước vụ chế biến thực phẩm…

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Trung thu sắp tới.

Nga Phạm