Văn hóa - Du lịch

Dinh Tổng lãnh sự Pháp mở cửa đón khách cuối tuần

Thục Anh (T/H) 15/09/2023 - 09:14

Nhân dịp "Những ngày di sản châu Âu", dinh Tổng lãnh sự Pháp sẽ mở cửa cho khách tham quan trong ngày 16/9.

Tổng lãnh sự quán Pháp cho biết tòa nhà kiến trúc Pháp 151 năm tuổi tại số 6, đường Lê Duẩn, quận 1 sẽ mở cửa đón công chúng trong ngày 16/9. Du khách vào cửa miễn phí, thời gian tham quan tối đa 30 phút.

Chương trình tham quan năm nay sẽ mang đến những trải nghiệm số cho du khách. Mã QR được bố trí suốt quá trình tham quan, giúp du khách có thể khám phá lịch sử và những giai thoại về công trình bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp). Du khách sẽ nhận được một tấm bưu thiếp ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) phác họa lại quá trình phát triển của dinh thự theo thời gian, xem thông qua smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.

ben-ngoai-toa-dinh-thu-co-anh-chup-nam-2018.jpg
Bên ngoài tòa dinh thự cổ. (Ảnh chụp năm 2018)

Du khách cần đăng ký trước qua link đăng tải trên Facebook và trang web của Tổng lãnh sự quán Pháp. Hiện các khung giờ tham quan đã kín khách. Chương trình tour cuối tuần này sẽ đưa du khách tham quan tòa dinh thự và khu vườn bao quanh, thưởng thức một số sản phẩm ẩm thực của Pháp.

Trung tâm dinh thự là phòng khánh tiết, chuyên tổ chức các sự kiện của tổng lãnh sự. Nội thất là những món đồ mang nét văn hóa của cả phương Đông và phương Tây. Đại diện Tổng lãnh sự quán Pháp nói các hiện vật cổ tại đây phản ánh nghệ thuật trang trí và tâm linh tại Việt Nam vào thế kỷ XIX, XX. Một trong những tác phẩm đẹp nhất được trưng bày là bức tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí mang tên "Đám rước" được vẽ năm 1939.

Bên ngoài, dinh thự có khu vườn 1,5 ha với nhiều cây cổ thụ, cũng là nơi sinh sống của nhiều loài chồn hương, sóc và chim quý hiếm. Hàng năm, dinh thự mở cửa đón khách một ngày vào dịp lễ "Những ngày di sản châu Âu". Năm ngoái, dinh thự đón hơn 1.000 khách tham quan.

Thục Anh (T/H)