Kinh tế

Cà Mau: Phấn đấu đến năm 2025, sản lượng cua đạt khoảng 25.800 tấn

Trần An 30/08/2023 - 11:16

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký quyết định phê duyệt ban hành Đề án phát triển bền vững nghề cua tỉnh Cà Mau đến năm 2030 (Đề án), với mục tiêu ổn định diện tích nuôi cua khoảng 265.000 ha và năng lực sản xuất cua giống đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi.

Quan điểm phát triển của Đề án là khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị và phát triển bền vững nghề cua. Tổ chức sản xuất các loại hình nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với từng vùng sinh thái; hợp tác liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

qd-cua-cm.jpg
Quyết định phê duyệt Đề án của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Huy động mọi nguồn lực, thành phần kinh tế khác nhau để đầu tư, phát triển sản phẩm. Trong đó, xác định doanh nghiệp nắm vai trò chủ đạo để kết nối các vùng sản xuất.

Phấn đấu đến năm 2025, diện tích nuôi cua đạt khoảng 258.000 ha, năng suất bình quân đạt 0,10 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 25.800 tấn. Năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,25 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi (khoảng 0,516 tỷ con/năm). Phấn đấu xuất khẩu 20 - 25% sản lượng cua nuôi trong tỉnh. Hình thành, phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cua đạt 10%.

Định hướng đến năm 2030, ổn định diện tích nuôi cua khoảng 265.000 ha, năng suất bình quân đạt 0,11 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 29.150 tấn. Đưa năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,4 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi (khoảng 0,53 tỷ con/năm). Phấn đấu xuất khẩu 30 - 35% sản lượng cua nuôi trong tỉnh. Hình thành, phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cua đạt 30%.

Trước đó, từ ngày 23/12 đến 31/12/2022, tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc “ Ngày hội Cua Cà Mau - lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”.

khai-mac-le-cua-ca-mau.jpg
Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022

Đây là sự kiện lớn và quan trọng của tỉnh Cà Mau được tổ chức trong năm nay. Ban tổ chức cho biết, gần 300 tấn cua các loại đã được chuẩn bị, đảm bảo phục vụ du khách trong thời gian diễn ra Ngày hội.

Ngày hội được tổ chức nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác.

Đồng thời thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham quan và thưởng thức ẩm thực.

Trần An