Sức Khỏe

Nhiễm liên cầu lợn, người đàn ông tử vong sau 3 giờ vào viện

Chí Tâm 28/08/2023 - 22:49

Người đàn ông 50 tuổi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt cao và khó thở dữ dội. Ba giờ sau, ông tử vong.

Ngày 26/8, bệnh nhân nam 50 tuổi có tiền sử bệnh gout nhiều năm được đưa vào Bệnh viện Đại học Y trong tình trạng thở ôxy kính, nổi vân tím toàn thân, ý thức kích thích vật vã. Xét nghiệm nhanh khí máu động mạch cho thấy có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng.

liencaulon.png
Ảnh minh họa.

Người bệnh mệt, sốt cao, không có các biểu hiện đau ngực, đái buốt… nhưng tình trạng khó thở tăng dần.

Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Người bệnh được nhanh chóng xử trí truyền dịch, cấy máu, kháng sinh sớm, đặt ống nội khí quản, lấy máu và làm các xét nghiệm thăm dò. Tiên lượng ca bệnh rất nặng, các bác sĩ đã giải thích với gia đình về tình trạng cụ thể.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh nhân quá nặng, trụy tim mạch không đáp ứng vận mạch và hồi sức dịch. Sau 2 giờ vào viện, bệnh nhân ngừng tim. Sau 1 giờ cấp cứu nhưng không tái lập, người bệnh tử vong.

Ngày 28/8, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đây không phải là lần đầu bệnh viện cấp cứu những trường hợp sốc nhiễm trùng nhiễm độc. Tuy nhiên, với diễn biến nặng và tử vong khá đường đột như trường hợp trên, không những gia đình mà nhân viên y tế cũng thấy bất ngờ.

Sau đó 2 ngày, xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh do liên cầu lợn Streptococcus suis rất đa dạng bao gồm: viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ. Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa tạng, nhiễm khuẩn huyết… Tỷ lệ tử vong có thể tới 7%.

Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Tỷ lệ mang Streptococcus suis không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và lợn bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao. Lợn mang vi khuẩn là nguồn lây nhiễm chính.

Streptococcus suis có thể lây truyền qua người khi tiếp xúc với lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.

Hiện nay, chưa có bằng chứng bệnh liên cầu khuẩn có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Vi khuẩn liên cầu lợn không khó điều trị, đáp ứng với nhiều kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, một số đối tượng đặc biệt với thể trạng suy giảm miễn dịch thì diễn biến lâm sàng rầm rộ, nguy cơ tử vong cao. Rất nhiều biện pháp có thể phòng bệnh bao gồm: quản lý về nguồn cung cấp thịt lợn, an toàn trong chế biến thực phẩm từ thịt lợn và đặc biệt cần nâng cao nhận thức của người dân nên từ bỏ những món ăn có từ lâu nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chí Tâm