Hà Giang: Trẻ ăn quả Hồng Châu bị ngộ độc
Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn- tỉnh Hà Giang cho biết, liên tiếp trong hai ngày 31/7 và 1/8, bệnh viện tiếp nhận 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu.
Các cháu ở hai thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn. Theo đó, tại xã Tả Lủng, vụ ngộ độc do ăn quả Hồng Châu xảy ra tại thôn Chua Só khiến 3 cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Theo người nhà nạn nhân cho biết, trong lúc đi cắt cỏ cho bò, các cháu đã rủ nhau hái quả Hồng Châu ăn. Đến hồi 17h, nhiều cháu xuất hiện dấu hiệu đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn khám và điều trị.
Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cũng tiếp nhận 8 nạn nhân bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo. Khi vào viện, các cháu đều trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng.
Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu.
Qua quá trình điều trị tích cực, đến 9h ngày 1/8 tình trạng của cả 6 cháu đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, có 5 cháu được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên.
Nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Văn đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhi và gia đình. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không ăn quả Hồng Châu rừng và các loại quả không rõ nguồn gốc.
Cây Hồng Châu thường có tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Đây là loại cây rất độc khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.
Cây Hồng Châu có tên khoa học (Capparis versicolor Griff), họ Màn màn (Capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là: cây Rom, cây Mề gà, cây Khua mật, cây Móc quạ (Thái Nguyên), Chi pản sloa (Cao Bằng)... Cây Hồng Châu thường mọc ở khu vực núi đá, nó thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả Hồng Châu chín vào thời gian tháng 6, 7, 8 hằng năm.
Sở y tế tỉnh Hà Giang khuyến cáo: "Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Thử nghiệm trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết qua đường tiêu hóa của hạt có cả cùi đối với thỏ là 18g/kg thể trọng, đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng (động vật chết do suy hô hấp và trụy tim mạch)".