Kinh tế

Sức hấp dẫn và tiềm năng cao của Bình Định trước nhà đầu tư Nhật Bản

Đức Hồ 08/07/2023 - 15:48

UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định vào chiều 7/7.

Đây là hoạt động nằm trong sự kiện “Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản 2023” với chủ đề “Bình Định - Nơi gặp gỡ, hội tụ và phát triển của các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho biết từ năm 2013, tỉnh đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực với một số địa phương của Nhật Bản. Hằng năm, hai bên thường xuyên tổ chức nhiều đoàn, chuyến công tác để nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Có 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 97 triệu USD, chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh.

Các sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Bình Định xuất sang thị trường Nhật Bản ngày càng tăng. Các dự án đầu tư, chương trình hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động tại Bình Định.

xuc-tien-dau-tu-nhat-ban-binh-dinh-2.jpg
Bí thư tỉnh ủy Bình Định – Hồ Quốc Dũng cam kết hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng khi đầu tư tại Bình Định.

Theo ông Dũng, Bình Định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa với các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh.

Tỉnh có nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển, y tế, giáo dục, lao động.

Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững tại địa phương.

Tỉnh luôn sẵn sàng và tạo điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư, ông Dũng nói.

Tại hội nghị lần này, ngoài danh mục mời gọi đầu tư toàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, Bình Định còn mời gọi trực tiếp các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào 24 dự án, gồm: 4 dự án thuộc nhóm an sinh xã hội và môi trường, 11 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 4 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, 3 dự án lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics và 2 dự án lĩnh vực nông, lâm, nghiệp - thủy sản công nghệ cao.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, Nhật Bản là đối tác quan trọng. Tỉnh Bình Định đã chủ động tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản, tạo ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Tỉnh cũng đã thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP.Sakai, TP.Izumizano cùng nhiều địa phương khác của Nhật Bản, nhất là tỉnh Osaka.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, tỉnh này đã và đang chú trọng phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp.

Ngoài ra, Bình Định cũng chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan để thu hút đầu tư.

Ông Yakabe Yoshinori - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhận định, Bình Định có thuận lợi là giá thuê khu công nghiệp còn tương đối thấp và dễ dàng đảm bảo được nguồn nhân lực nên dần nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Với những thế mạnh như vậy, tôi tin Bình Định sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là khi họ có các thông tin đầy đủ từ hội nghị này.

"Tỉnh Bình Định nằm khá xa TP.HCM và TP.Đà Nẵng, nơi tập trung sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản. Song, Bình Định hiện tại có khoảng gần 20 dự án đầu tư của Nhật Bản, một điều hiếm thấy ở các tỉnh, thành phố khác. Tôi biết phần lớn là nhờ đóng góp của Hội Hữu nghị Nhật - Việt TP.Sakai. Ngoài ra, tôi cho rằng sức hấp dẫn và tiềm năng cao của tỉnh Bình Định cũng là một lý do", ông Yakabe Yoshinori cho hay.

xuc-tien-dau-tu-nhat-ban-binh-dinh-1.jpg
Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sự thành công lan tỏa, chia sẻ, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát triển song hành.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là đối tác số một về ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Tính đến hết tháng 3/2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 69,39 tỷ USD với trên 5.000 dự án.

“Dư địa hợp tác giữa Bình Định và Nhật Bản còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và chế biến các mặt hàng Bình Định có thế mạnh như tôm, trái cây, cá ngừ đại dương, sản xuất công nghiệp. Tôi tin rằng, với tầm nhìn chiến lược dài hạn và sự nhạy bén, các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chọn Bình Định là điểm đến”, ông Hà Kim Ngọc cho biết.

Đức Hồ