Mỹ cho phép bán thịt “nuôi” trong phòng thí nghiệm
Hai công ty đi đầu trong công nghệ nuôi thịt gà trực tiếp từ tế bào động vật, có nghĩa là "thịt được nuôi cấy" và có thể sớm cung cấp loại thịt này cho người tiêu dùng tại một số nhà hàng.
Ngày 21/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa phê duyệt việc bán thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm ở nước này.
Upside Foods và Good Meat là hai công ty đầu tiên hoàn tất quá trình phê duyệt. Tháng 11 năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm của họ là an toàn, đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho người tiêu dùng.
Uma Valeti, Giám đốc điều hành và người sáng lập Upside Foods, đã mô tả sự chấp thuận này là "giấc mơ trở thành sự thật", dự đoán rằng nó sẽ "đánh dấu một kỷ nguyên mới".
Ông Valeti cho biết trong một tuyên bố: “Sự chấp thuận này về cơ bản sẽ thay đổi cách thịt được đưa lên bàn ăn của chúng tôi. "Đó là một bước tiến khổng lồ hướng tới một tương lai bền vững hơn - một tương lai bảo tồn sự lựa chọn và cuộc sống".
Không giống như thịt từ thực vật, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm thực sự chứa protein động vật. Nhưng không giống như thịt truyền thống, nó không liên quan đến việc giết mổ động vật, khiến những người ủng hộ tự hào rằng nó là một loại thịt thay thế "có đạo đức".
Nó liên quan đến việc thu hoạch các tế bào từ một động vật sống hoặc một tế bào đã thụ tinh, sau đó thiết lập một ngân hàng tế bào. Các tế bào sau đó được nuôi cấy trong các bể thép và được cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như những gì động vật sẽ tiêu thụ.
Thịt sau đó được tạo hình thành những dạng thịt truyền thống như thịt miếng, thịt xay…
Trước đó, năm 2020, Singapore cũng đã cấp phép cho Just Eat sản xuất thịt nhân tạo.
Mặc dù đã được cấp phép, việc cung cấp thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm cho mức tiêu thụ trung bình của người Mỹ dự kiến sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, phần lớn là do chi phí sản xuất cao.
Trong khi đó, các nhà hàng cao cấp đã có kế hoạch sử dụng loại thịt này tại cơ sở của họ.
Upside cho biết đơn hàng đầu tiên của họ đã được xử lý cho nhà hàng ba sao Michelin của Đầu bếp Dominique Crenn ở San Francisco, Bar Crenn, trong khi lô hàng đầu tiên của Good Meat sẽ được bán cho đầu bếp nổi tiếng Jose Andres.
Ngành công nghiệp sản xuất thịt nuôi trong phòng thí nghiệm này cũng nhận được sự ủng hộ sự nhiệt tình từ góc độ môi trường.
Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, sản xuất chăn nuôi chiếm 14,5% lượng khí thải nhà kính của thế giới. Vì vậy, mặc định, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm được coi là một sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, một nghiên cứu chưa được đánh giá của Đại học California vào tháng trước cho thấy loại thịt này có thể không tốt cho môi trường như người ta vẫn tin.
Theo nghiên cứu, năng lượng cần thiết và khí nhà kính thải ra trong tất cả các giai đoạn sản xuất thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể cao hơn "nhiều bậc" so với việc chăn nuôi gia súc truyền thống. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp thịt bò nuôi trong phòng thí nghiệm.