Sức Khỏe

Ăn tiết canh lợn, người đàn ông nhập viện vì nhiễm trùng huyết

Chí Tâm 19/06/2023 - 15:33

Sau khi ăn tiết canh, người đàn ông 59 tuổi nổi ban xuất huyết hoại tử màu tím đen, bác sĩ chẩn đoán mắc liên cầu lợn.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn, ù tai, cứng gáy, đỏ tía vùng tay chân, mạn sườn. 

cahn.jpeg
Trên da chân bệnh nhân có ban xuất huyết hoại tử màu tím đen, đỏ tía. Ảnh: BVCC

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, nếu vào viện chậm khoảng một ngày nữa thì không còn khả năng cứu chữa.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực bằng kháng sinh, chống phù não, bù dịch. Sau 3 ngày, người bệnh qua cơn nguy kịch, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó chủ yếu có lợn và người. Bệnh thường xuất phát từ thói quen ăn tiết canh và ăn thịt lợn ốm, chết, thịt chưa được nấu chín hoặc tiếp xúc với lợn bị bệnh…

Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có thể gây tử vong nếu không có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. 

Bệnh liên cầu lợn thường có biểu hiện ở 3 thể:

- Thể viêm màng não: Người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, ù tai, cứng cổ. Các biểu hiện thường dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm màng não mủ. Nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng di chứng thần kinh.

- Thể nhiễm trùng huyết: Người bệnh có biểu hiện sốt cao, lưỡi bẩn, xuất huyết ban to màu đỏ hoặc màu xám đen. Bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhiễm trùng huyết thường rất nguy hiểm vì diễn tiến nhanh, nhiễm độc toàn thân gây suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong.

- Thể kết hợp: cả thể viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo người dân:

- Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy phải có phương tiện bảo hộ.

- Không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch, dụng cụ sau khi chế biến thịt lợn sống.

- Khi sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với lợn (nhất là lợn ốm hoặc chết), xuất hiện các bất thường ở da nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chí Tâm