Xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60%
Theo Tổng Cục Hải quan, trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng các loại (gồm dạng tươi, đông lạnh, sấy khô, mứt) đạt trên 37 triệu USD, giảm mạnh 62% so với tháng 3.
Sau nhiều tháng tăng trưởng mạnh nhờ động lực đến từ thị trường Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng đã bắt đầu có dấu hiệu hụt hơi.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam lý giải, nguyên nhân là do tháng 4 là thời điểm giao thời giữa trái vụ và chính vụ nên nguồn cung ít hơn. Chính vụ ở miền Nam bắt đầu từ tháng 4 và 5, tuy nhiên, một số địa phương trồng trái vụ cho thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3.
Thứ hai, tháng 4 là thời điểm đầu chính vụ, tuy nhiên, do giá sầu riêng gian thời gian qua liên tục tăng cao nên một số hộ thu hoạch sớm quá, quả không đạt chất lượng nên bị trả về. Ngoài ra, một số lô hàng không được xử lý kỹ nên vẫn còn chứa chứng rệp sáp và bị đối tác nhập khẩu trả về.
Cuối cùng là hết số lượng của mã số vùng trồng cũ, các doanh nghiệp chờ quota (hạn ngạch) của mã số vùng trồng mới.
Sau hơn 4 năm đàm phán, sầu riêng Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc bắt đầu từ giữa tháng 9/2022. Kể từ đó, lượng và kim ngạch sầu riêng tăng trưởng mạnh hơn so với giai đoạn 4 tháng đầu năm 2022. Do vậy, nếu xét tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong 4 tháng đầu năm 2023, con số vẫn cho thấy sự tăng trưởng mạnh do tháng 4 sụt giảm.
Theo đó, tính chung 4 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng 6,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, đạt 191,31 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tươi chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 170 triệu USD, tăng gấp gần 14 lần so với cùng kỳ.