Sức Khỏe

Giết mổ lợn bệnh, người đàn ông tử vong vì nhiễm vi khuẩn nguy hiểm

Chí Tâm 15/05/2023 - 21:42

Người đàn ông 48 tuổi ở Hà Nội tham gia giết mổ lợn bệnh nhưng không dùng biện pháp bảo hộ. Hai ngày sau, ông sốt cao rét run, vào viện cấp cứu rồi tử vong vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 người tử vong.

lien.jpeg
Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nếu nhập viện muộn tình trạng sẽ rất nặng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là nam, 48 tuổi (ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì). Trước đó, bệnh nhân này tham gia giết mổ lợn bệnh. Trong quá trình giết mổ, bệnh nhân không sử dụng biện pháp bảo hộ.

Hai ngày sau khi giết mổ lợn, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn. Sau đó 1 ngày, bệnh nhân phát ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn và được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Sau đó, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 43 tuổi (ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ). Bệnh nhân làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên. 

Một ngày sau khi buôn bán trở về nhà, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân Y 103 điều trị. 

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus suis).

CDC Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 5 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 ca tử vong; cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Để phòng tránh bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng...

Chí Tâm