Việt Nam lần đầu có lễ hội bánh mì

Văn hóa - Du lịch - Ngày đăng : 10:40, 11/03/2023

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến ngày 2/4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, quy tụ 120 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp tại TPHCM và cả nước, nhà cung cấp nước ngoài; dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

Trong lễ hội cũng sẽ có hội thảo "Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam", giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì do các đầu bếp nổi tiếng đảm nhận. Người tham dự được thưởng thức các thương hiệu bánh mì nổi tiếng miễn phí. Ngoài ra còn có bình chọn top thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh, Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 được tổ chức nhằm chính thức ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực nước nhà.

Đồng thời lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của chiếc bánh mì Việt Nam đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế, cũng như mong muốn tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì.

Việt Nam lần đầu có lễ hội bánh mì

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội bánh mì Việt Nam

Dù mới lần đầu tiên được tổ chức nhưng lễ hội này hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị về quy mô và sự sáng tạo.

Hồi tháng 2, Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt đứng thứ 6.

Bánh mì Việt Nam từ lâu đã là món ăn được ghi nhận trên thế giới. Ông Kao Siêu Lực, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, đã chỉ ra một số khác biệt để giải thích vì sao bánh mì Việt Nam nổi tiếng.

Trong những lần làm giám khảo các cuộc thi ẩm thực quốc tế, ông Lực thường được hỏi bánh mì Việt Nam khác gì baguette của Pháp. Ông phân tích bánh mì Việt Nam có đặc trưng là phần vỏ giòn, mỏng, ruột mềm và xốp. Trong khi đó, baguette của Pháp giòn, cứng và dai. Người Pháp dùng nhiều sữa nên xương và răng chắc khỏe, trong khi người Việt khó mà tiêu thụ được loại bánh giòn, cứng như baguette. Do đó, công thức bánh mì khi du nhập vào Việt Nam đã có sự thay đổi để phù hợp người bản địa.

Thục Anh (TH)