Canh chua cá Việt Nam vào top ngon nhất thế giới
Văn hóa - Du lịch - Ngày đăng : 11:00, 04/03/2023
Theo đánh giá của Taste Atlas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", trong hạng mục "10 món canh hoặc súp rau ngon nhất", món canh chua cá của Việt Nam đứng vị trí thứ 7.
Theo trang này, thuật ngữ "canh chua cá" là tên gọi chung của nhiều món canh cá đặc trưng Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt, chua và cay. "Các món canh thường có nước dùng làm từ me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác. Cá được chế biến hầu hết là loại da trơn nhưng đôi khi cũng có thể kết hợp nhiều loại cá: cá chép, cá lóc, cá hồi. Món canh sau khi nấu xong sẽ được rắc hành, ngò lên trên và ăn kèm cơm", Taste Atlas giới thiệu.
Món canh chua cá lóc đặc trưng Nam bộ
Canh chua vốn là món ăn rất đỗi bình dị và quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Nếu như người miền bắc thường ăn canh chua cá vào những ngày hè nóng nực, thì ở miền trung hay miền tây, nam bộ, món canh này góp mặt trên mâm cơm thường ngày.
"Phiên bản" canh chua kiểu miền bắc thường xuất hiện một số loại quả đặc sản theo vùng như sấu, quả dọc hay tai chua. Đặc biệt, bà nội trợ khi nêm nếm canh không bao giờ cho đường để giữ trọn vị tự nhiên từ các nguyên liệu. Trong khi đó ở miền tây, nam bộ, canh chua bao giờ cũng xen lẫn vị ngọt đậm đà từ đường, kèm theo đó là quả ớt cay xé lưỡi.
Tùy từng vùng miền lại có cách nấu riêng, nhưng tựu chung lại, dù theo công thức nào thì món canh vẫn giữ được hương vị ngọt thanh, chua dịu của nguyên liệu nấu từ các loại hoa quả hoặc rau lá.
Đây không phải lần đầu tiên Taste Atlas vinh danh món ăn Việt. Gần nhất, chuyên trang này cũng bình chọn cà phê sữa đá là loại cà phê ngon nhất hành tinh, chấm 4,6 trên 5 sao, bằng điểm với cà phê ristretto của Italy. Trang này giới thiệu, đây là thức uống kết hợp giữa cà phê đen được pha bằng phin, sữa đặc và đá, nó còn có một phiên bản khác, chỉ gồm cà phê và đá (cà phê đá).