Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm, quyết liệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chính trị - Ngày đăng : 09:06, 27/12/2014

Các cấp, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp tổng kết ngày 26/12.

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Ban Chỉ đạo.

Hơn 9.000 vụ vi phạm về VSATTP được xử lý năm 2014

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, 2014 là năm ghi nhận những chỉ đạo sát sao của Chính phủ đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị về công tác này.

Các Bộ Y tế, NN&PTNT, Công Thương đã ban hành Thông tư liên tịch phân công rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về VSATTP giữa 3 Bộ; khắc phục sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra từ Trung ương đến địa phương; thống nhất về quy trình, thủ tục, đơn giản hóa việc xác nhận kiến thức về VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh, duy trì thường xuyên, các hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa đã tác động tốt đến các đối tượng trong việc thay đổi hành vi bảo đảm VSATTP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm, quyết liệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Ban Chỉ đạo ngày 26/12

Công tác thanh, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng; số lượng cơ sở thực phẩm được thanh, kiểm tra nhiều hơn trong khi số cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được phân cấp rõ cho từng ngành, từng cấp, hạn chế sự chồng chéo trong thực hiện.

Ngoài việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các Bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất theo chuyên ngành, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về VSATTP.

Bộ NN&PTNT đã tổ chức kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên phạm vi toàn quốc.

Ngành Y tế đã thành lập 5 đoàn kiểm tra VSATTP tiến hành kiểm tra tại một số địa bàn trọng điểm, nơi diễn ra các sự kiện quan trọng, bảo đảm VSATTP một số lễ hội tại địa phương; tổ chức các đoàn kiểm tra tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai, sản xuất kinh doanh sữa, cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm, bếp ăn tập thể...; xử lý hành chính hơn 3.000 cơ sở với hơn 5,3 tỷ đồng.

Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 9.000 vụ vi phạm về VSATTP, phạt hành chính trên 31 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường toàn quốc đã phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về VSATTP với 661 tổ chức, 1.300 cá nhân vi phạm; xử lý hành chính 1.200 vụ, tổng số tiền phạt hơn 12 tỷ đồng.

Nâng cao nhận thức về VSATTP

Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn một số bất cập, việc xử lý vi phạm còn chưa kiên quyết, đặc biệt tại xã, phường; tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp. Việc vi phạm về VSATTP trong giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn phổ biến, tỷ lệ vi phạm về điều kiện VSATTP đối với những người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn cao. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến, gây bức xúc trong dư luận. Sự phối hợp giữa cơ quan chuyên môn và cơ quan truyền thông báo chí chưa chặt chẽ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân mà còn liên quan đến đạo đức xã hội, vì nhiều nơi đã có tình trạng nông dân nuôi, trồng các cây con riêng cho mình để ăn và một loại chỉ để bán”.

Trong năm, toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 5.100 nạn nhân, trong đó có 43 người bị thiệt mạng. Trong khi đó, để tránh bị ngộ độc thực phẩm, các Bộ, ngành, chức năng thường khuyên người dân "hãy là người tiêu dùng thông thái". Theo Phó Thủ tướng chỉ khuyến cáo người dân như vậy chưa đủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết tâm, quyết liệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Quang cảnh cuộc họp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về VSATTP là phải tuyên truyền bằng mọi cách, đơn giản nhất để người dân hiểu và lựa chọn được các loại thực phẩm sạch, hợp vệ sinh trong tiêu dùng. Trong đó, cần tính thêm cách làm để có chương trình tuyên truyền sâu hơn, tăng thời lượng về VSATTP.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, ngành chức năng phải chịu trách nhiệm tuyên truyền, cũng như hỗ trợ người dân trong việc đảm bảo VSATTP, thay vì việc yêu cầu người dân phải biết tất cả.

Đảm bảo VSATTP dịp tết

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, VSATTP liên quan đến nhiều khâu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân, bởi vậy các cấp, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt đảm bảo VSATTP, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo VSATTP các địa phương cần nâng cao trách nhiệm, quyết liệt trong thực thi nhiệm vụ, kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp cần phối hợp chặt chẽ trong công tác VSATTP; tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn tới các địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, trong đó có sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội: Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh...; tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP.

Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm; biểu dương những mặt tốt, lên án những hạn chế, bấp cập, nhất là kết quả xử lý vi phạm về VSATTP cần công khai đến nhân dân được biết.

Trước mắt, Phó Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành cần thực hiện tốt kế hoạch của Ban Chỉ đạo về bảo đảm chất lượng VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, ổn định sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Để bảo đảm chất lượng VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã đề ra kế hoạch cụ thể: Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên  đán và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường bảo đảm số cơ sở được thanh, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

Thời gian triển khai kế hoạch từ 15/12/2014 đến hết 30/3/2015 trên phạm vi toàn quốc.

 

Ngọc Mai