Cả 4 thành viên trong một gia đình cấp cứu vì ngộ độc nấm

Sức khỏe - Ngày đăng : 21:21, 03/03/2021

Khoảng 12 tiếng sau khi ăn, cả gia đình anh Líu đều bị ngộ độc nấm.

Người nhà bệnh nhân cho hay, ngày 25/2/2021, anh Tẩn Văn Líu (28 tuổi, thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đi hái khoảng 10 cây nấm trắng có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon về nấu ăn cho cả gia đình.

Sau khi ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người trong gia đình anh Líu (2 vợ chồng anh Líu và 2 con) đều xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.

ngo-doc-nam.jpg
2 bố con anh Líu vẫn đang được các bác sĩ của Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai theo dõi.

Người thân đã đưa cả 4 thành viên đi cấp cứu tại BV huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Hiện 2 mẹ con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến trước. Còn anh Tẩn Văn Líu và 1 cháu bé 10 tuổi nặng hơn nên đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vào ngày 1/3/2021.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, anh Líu và con trai Tẩn Vương Triều (10 tuổi) được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc…

Hiện, cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện. Tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không, vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

BS. Nguyên cho biết thêm, loại nấm mà 4 người trong gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

ngo-doc-nam1.jpg
Hình ảnh nấm trắng mà anh Líu đã hái về nấu ăn cho gia đình

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 - 40 giờ (thường là 12 - 18 giờ). Các triệu chứng cơ bản như: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Ngoài ra, thời điểm mùa xuân là khoảng thời gian nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Vì vậy, để an toàn, một lần nữa người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại (có lẽ chỉ trừ mộc nhĩ), chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm.

Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.


Lê Tuấn