Độc đáo món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết
Xã hội - Ngày đăng : 06:41, 23/01/2017
Sau đây đầu bếp Hải sẽ chia sẻ đến với các bạn công thức để tái hiện lại Mọc Vân Ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết.
Nguyên liệu
Giò sống: 500 gr
Bì lợn sống: 400gr
Mọc nhĩ trắng: 50gr
Mọc nhĩ đen: 10gr
Nấm hương : 10gr
Đậu Hòa Lan hạt: 10gr
Cà rốt: 10gr
Ruột gấc: 120gr
Hạt dành dành: 50gr
Lá Mảnh cộng: 300gr
Muối tinh, bột nêm, hạt tiêu trắng, dầu ăn
Món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết
Cách làm
Bước 1:
- Bì lợn sống luộc chín, vớt 1/3 số bì lạng mỏng, thái chỉ để riêng, 2/3 số bì còn lại ninh nhỏ lửa lấy nước làm đông, đun khoảng 2 tiếng sau đó bỏ bì, cho muối, bột nêm, để nguội.
- Nấm hương, mọc nhĩ đen băm nhỏ
- Mộc nhĩ trắng, thái chỉ nhỏ
- Đậu Hòa Lan hạt luộc chín
- Cà rốt tỉa hoa nhỏ, luộc chín, thái mỏng
- Hạt dành dành luộc lấy nước làm màu vàng
- Gấc lấy phần ruột, bỏ hạt, cà mịn làm màu đỏ
- Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước làm màu xanh
Bước 2:
Trộn với giò sống, bột nêm, hạt tiêu trắng, bì lợn thái sợi, mọc nhĩ trắng sau đó quật dẻo chia vào 5 bát
Bước 3:
Trộn màu vào từng bát, mầu trắng để nguyên, mầu đỏ trộn với gấc, mầu xanh trộn với nước lá Mảnh cộng, mầu vàng trộn với nước hạt dành dành, mầu đen trộn với nấm hương, mọc nhĩ băm nhỏ.
Bước 4:
Xoa dầu ăn vào tay, nặn mọc thành nhiều viên giống quả táo, nặn riêng từng màu sau đó hấp chín
Bước 5:
Xếp đậu Hòa lan, cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, cho từng viên mọc lên trên, xếp xen kẽ các mầu, đổ nước bì lợn lên trên ngập viên mọc. Để bát mọc nơi thoáng mát khoảng 1 tiếng nước mọc sẽ đông lại, nếu muốn nhanh, để bát mọc trong ngăn mát tủ lanh, khi ăn úp ngược bát mọc ra đĩa.
Yêu cầu kết quả món ăn phải như sau: Mọc viên đều, màu sắc xen kẽ, nước bì đông trong, vị vừa.