Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Quyết định bắn rơi Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gặp bất lợi

Sự kiện: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga
05/12/2015 17:36 UTC+7
(Công lý) - Sau quyết định bắn rơi Su-24 của Nga với cáo buộc “xâm phạm không phận”, Ankara lại bị chính phủ Baghdad yêu cầu ngay lập tức rút quân khỏi lãnh thổ Iraq.

AFP đưa tin từ Baghdad: Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 05/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng và pháo binh tới lãnh thổ Iraq mà không được sự chấp thuận của Baghdad.

“Chúng tôi đã xác nhận rằng, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với quân số khoảng 1 trung đoàn xe bọc thép - gồm xe tăng và pháo binh - đã tiến vào lãnh thổ Iraq, đặc biệt là ở tỉnh Nineveh. Họ tuyên bố đến đây để huấn luyện binh sĩ Iraq mà không hề có một yêu cầu hay sự cho phép từ phía các nhà chức trách Iraq”, thông báo viết.

Hành động của Ankara “bị xem là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Iraq” và “không phù hợp với tinh thần quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ”. Do đó, chính phủ Iraq kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ “tôn trọng quan hệ láng giềng thân thiện và ngay lập tức rút quân ra khỏi lãnh thổ Iraq”, thông báo nêu rõ.

Quyết định bắn rơi Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gặp bất lợi

Lực lượng Peshmerga được triển khai tới khu vực Bashiqa, phía đông bắc thành phố Mosul. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết gửi quân tới đây để huấn luyện họ. Ảnh: AFP

Trước đó, hãng thông tấn Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin: khoảng 150 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ với sự hộ tống của 20 - 25 xe tăng đã được triển khai đến khu vực Bashiqa, phía đông bắc thành phố Mosul - trung tâm chính của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq.

Theo Anatolia, những quân nhân này được gửi tới đây nhằm huấn luyện chiến binh Peshmerga người Kurd đang tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cáo buộc chính quyền Ankara “dính líu” đến hoạt động buôn lậu dầu mỏ của IS, mới đây, Tehran tuyên bố có bằng chứng gây bất lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thư ký Hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Iran, ông Mohsen Rezaei, hôm 04/12 cho biết: “Nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không nắm được tình hình việc IS buôn lậu trên lãnh thổ của mình, chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin sẵn có”.

Theo hãng thông tấn IRNA, ông Rezaie khẳng định Tehran đã thu thập hình ảnh và video cho thấy xe chở dầu của IS đi vào Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, ông tuyên bố Tehran sẵn sàng công khai thông tin.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ bản đồ và hình ảnh vệ tinh chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ là nhà tiêu thụ chính lượng dầu mỏ mà IS tuồn ra khỏi Syria và Iraq một cách trái phép.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, gia đình Tổng thống Erdogan có liên quan đến hoạt động này.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Quyết định bắn rơi Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gặp bất lợi tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tuy Thổ Nhĩ Kỳ trong khối Nato và theo Hiệp ước thì Thổ Nhĩ Kỳ có sự chống lưng của Nato, tuy nhiên thực chất khi 1 nước quá lợi dụng 1 Liên minh thì 1 Liên minh „tỉnh táo“ cũng cần chỉ cho nước đó giới hạn của sự „chống lưng“. Nếu đọc ý kiến dân Đức bình luận thì chả mấy ai ủng hộ chính sách hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ. Dễ hiểu với cách làm khá ngang tàng và với các nước phương Tây Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thiếu dân chủ trầm trọng nên chả mấy nước EU muốn kết nạp đất nước này vào EU, mặc dù kinh tế đất nước này phát triển khá nhanh. Trước đây tôi nhớ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn hạ máy bay Syri, khi cho là máy bay nước này bay vào lãnh thổ nước mình. Nếu sòng phẳng Syri cũng có quyền nhờ Nga tiêu diệt ngay tốp quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào đất nước họ, tuy nhiên dùng biện pháp hòa bình vẫn hay hơn cả - „một điều nhịn chín điều lành“!. Thổ Nhĩ Kỳ là nước thường không biết nhịn, không chịu nhường ai điều gì thì nay nếu không gặp bất lợi mới là điều lạ cần bàn, chứ bất lợi là lo-gik!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật