Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/2/2019

Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba

28/6/2018 07:03 UTC+7
Giới chức Mỹ và Nga ngày 27/6 đã nhất trí thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin, hãng tin TASS dẫn lời cố vấn tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết.

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

"Hai bên đã thảo luận vấn đề này từ rất lâu thông qua các kênh trao đổi kín. Tôi có thể nói rằng, hai bên đã đạt được thỏa thuận về tổ chức một hội nghị thượng đỉnh, thậm chí đã thống nhất cả thời gian và địa điểm. Chúng tôi sẽ công bố chi tiết kế hoạch vào ngày mai cùng với các đối tác Mỹ", ông Ushakov cho biết hôm qua 27/6.

Cố vấn Ushakov cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ thượng đỉnh tại một địa điểm "thuận lợi" ở một nước thứ ba. "Một địa điểm vô cùng thuận lợi cho cả Mỹ và Nga đã được lựa chọn ở nước thứ ba", ông Ushakov nói.

Cũng theo ông Ushakov, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin có thể kéo dài vài giờ và hai nhà lãnh đạo có thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào khoảng giữa ngày, hội đàm kín một đối một trước khi họp báo chung.

Ông Ushakov cũng tiết lộ một số chủ đề chính sẽ được trao đổi tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo gồm ổn định chiến lược, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, một số vấn đề khu vực, quốc tế và vấn đề trong quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hội kiến Tổng thống Nga Putin ngày 27/6. Cố vấn Ushakov cho biết, ông cũng sẽ thảo luận thêm với ông Bolton về các chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Donald Trump.

Trước đó một số nguồn tin nói rằng, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhiều khả năng sẽ họp thượng đỉnh lần đầu tiên vào khoảng giữa tháng 7. Về phần mình, Tổng thống Trump hy vọng cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Putin sẽ diễn ra ở thủ đô Helsinki của Phần Lan vào khoảng thời gian sau hội nghị thượng đỉnh NATO. Ông cho biết, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào vấn đề Syria và Ukraine.

Theo Dantri
Bạn đang đọc bài viết Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật