Báo Công lý
Thứ Hai, 16/7/2018

Lệnh trừng phạt mới chưa thể khuất phục được Triều Tiên

14/9/2017 14:45 UTC+7
(Công lý) - Các chuyên gia, giới chức đang hoài nghi về tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt mới mà Liên Hợp Quốc vừa áp đặt lên Triều Tiên.

Ngày 12/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên vì động thái thử hạt nhân lần thứ 6. Biện pháp trừng phạt lần này do Mỹ soạn thảo, sẽ cấm tất cả hoạt động xuất khẩu dệt may của Triều Tiên, cắt giảm hơn 55% các sản phẩm dầu mỏ đã lọc như xăng và nhiên liệu tới Triều Tiên, hạn chế mức vận tải dầu thô vào lãnh thổ của Bình Nhưỡng, đồng thời cấm các nước thuê công nhân Triều Tiên.

Tổng cộng, nghị quyết trừng phạt này có thể làm suy giảm 1,3 tỉ USD lợi nhuận của Triều Tiên và được nhận định là cú giáng mạnh vào kinh tế cùng khả năng theo đuổi chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo của nước này.

Lệnh trừng phạt mới chưa thể khuất phục được Triều Tiên

Nghị quyết trừng phạt lần này cũng chưa thể nào khuất phục được ý chí và quyết tâm của Bình Nhưỡng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nghị quyết trừng phạt lần này cũng chưa thể nào khuất phục được ý chí và quyết tâm của Bình Nhưỡng.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên và Iran, ông Joseph De Thomas cho rằng, ông không hy vọng lệnh trừng phạt mới có tác động tới vấn đề Triều Tiên. Bởi theo ông này, lệnh cấm lao động Triều Tiên gần như không thể giám sát, các thống kê thương mại về lợi nhuận từ dệt may của nước này cũng thường xuyên được phóng đại.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ thừa nhận, các lệnh trừng phạt mới không đủ để thay đổi hành vi của Triều Tiên nhưng sẽ giúp các nước khác nâng cao khả năng tuân thủ các hạn chế mà Liên hợp quốc đặt ra.

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thừa nhận, đây chỉ là một bước đi vô cùng nhỏ, chưa phải biện pháp giải quyết đáng kể. Nó chưa là gì so với biện pháp đáng lẽ Triều Tiên phải đối mặt.

Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định, không biết các biện pháp này có tác động gì không nhưng chắc chắn việc các thành viên Hội đồng Bảo an đều đồng nhất thông qua nghị quyết này là điều rất tốt đẹp.

Trên thực tế, lệnh trừng phạt đã được Mỹ sửa đổi, giảm bớt hạn chế so với dự thảo ban đầu để chắc chắn nhận được sự đồng thuận từ Trung Quốc và Nga.

Cả Trung Quốc và Nga đều lo ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng hai nước này còn lo hơn về viễn cảnh, nếu thế giới gây áp lực mạnh hơn nữa, Bình Nhưỡng có thể sẽ hành động liều lĩnh hoặc rơi vào tình trạng bất ổn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tị nạn tại khu vực biên giới với hai nước Mỹ - Nga.

Nhưng Nga và Trung Quốc đều khẳng định, họ tôn trọng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và kêu gọi Mỹ quay trở lại đàm phán với Triều Tiên.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Lệnh trừng phạt mới chưa thể khuất phục được Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật