Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Australia bất ngờ có Thủ tướng mới sau tuần "hỗn loạn" nhất lịch sử chính trị

25/8/2018 07:37 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia, ông Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước này, sau khi ông Malcolm Turnbull bị cách chức.

Sau gần một tuần căng thẳng với nhiều diễn biến bất ngờ, cuộc khủng hoảng trên chính trường Australia đã tạm khép lại khi chiếc ghế thủ tướng có chủ nhân mới, ông Scott Morrison.

Theo đó, kết quả này là do ông Morrison giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí thủ lĩnh Đảng Tự do cầm quyền. Các ứng cử viên còn lại trong cuộc đua này là cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton và đương kim Ngoại trưởng Julie Bishop.

Ông Turnbull không tham gia chạy đua trong cuộc bỏ phiếu này, sau khi tình thế trở nên rõ ràng rằng ông sẽ không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong đảng. Bà Bishop cũng bị loại trong vòng đầu của cuộc bỏ phiếu. Còn lại, ông Morrison đã giành 45 phiếu so với 40 phiếu dành cho ông Dutton trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định.

Phát biểu trước báo giới sau khi mất chức, ông Turnbull gọi việc ông phải rời ghế Thủ tướng là kết quả của "sự nổi dậy" đầy quyết tâm của các thành viên trong đảng, với sự hậu thuẫn của những tiếng nói quan trọng trong giới truyền thông để hạ gục vai trò Thủ tướng của ông.

Australia bất ngờ có Thủ tướng mới sau tuần "hỗn loạn" nhất lịch sử chính trị

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison

Như vậy, ông Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Australia kể từ năm 2007 đến nay. Trong vòng 1 thập kỷ qua, ngoài ông Turnbull còn có 3 Thủ tướng khác của Australia mất chức vì chính sự phản đối của các thành viên trong đảng. Trong khoảng thời gian đó, không một Thủ tướng nào của nước này cầm quyền được quá 3 năm.

Ông Morrison tuyên bố sẽ thành lập một Chính phủ mới vào tuần tới. Phát biểu trước báo giới ngày 24/8 sau cuộc bỏ phiếu, ông nói sẽ nỗ lực để đưa đảng của mình đoàn kết trở lại sau cuộc đấu vào tuần này và đưa Australia đoàn kết trở lại.

Trong khi đó, người dân Australia có những phản ứng đa dạng, từ hài hước đến giận dữ với cuộc thay đổi lãnh đạo vừa diễn ra. Nhiều người đã gọi tuần này là một trong những tuần "hỗn loạn" nhất lịch sử chính trị Australia.

Theo họ, những gì diễn ra mấy ngày qua cũng phơi bày mâu thuẫn nội bộ sâu sắc cũng như thái độ thất vọng từ chính những người trong đảng Tự do cầm quyền về sự lãnh đạo của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Malcolm Turnbull.

Giờ đây, những rạn nứt và bất ổn trong nội bộ Chính phủ Australia và đảng Tự do đang trở thành "gánh nặng" đối với vị tân thủ tướng vừa được bầu chọn, khiến nhiệm vụ của ông Morrison chèo lái đưa con tàu đảng Tự do cập bến thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm tới ngày càng khó khăn.

Ngồi vào chiếc ghế chủ tịch đảng Tự do, cũng là ghế thủ tướng, ông Morrison cần nhanh chóng xúc tiến thành lập nội các mới, xem xét lại các chính sách và hàn gắn bất đồng giữa hai phe bảo thủ và ôn hòa trong nội bộ đảng. Đây được xem là những thách thức lớn nhất mà thủ tướng mới của Australia phải đối mặt.

Hà Kim (Theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật