Báo Công lý
Chủ nhật, 27/5/2018

Xét xử phúc thẩm đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh xin được chăm sóc y tế

28/12/2016 13:52 UTC+7
(Công lý) - Sáng 28/12, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục với ngày làm việc thứ hai. Đầu ngày, bị cáo Danh nhanh nhẹn bước vào Tòa, tuy nhiên đến cuối giờ bị cáo xin được ra ngoài để nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe.

Trước khi tiến hành phần xét hỏi, HĐXX tóm tắt lại nội dung vụ án, quyết định của cấp sơ thẩm, kháng cáo của các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo bản án sơ thẩm, sau khi được Ngân hàng nhà nước chấp nhận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng xây dựng (VNCB), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm sát, chi phối ngân hàng.

Trong điều kiện VNCB đang bị Ngân hàng nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, khi tiếp nhận VNCB, Phạm Công Danh không có phương án tái cơ cấu, mà Danh và các đồng phạm thực hiện chuỗi các hành vi phạm hai tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử phúc thẩm đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh xin được chăm sóc y tế

Bị cáo Danh “mệt mỏi” rời khỏi tòa

Phạm Công Danh và các đồng phạm lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking rút hơn 63 tỷ đồng từ VNCB. Danh sử dụng cho mục đích cá nhân, trả nợ. Tiếp theo, Danh và đồng phạm lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, gây thiệt hại gần 600 tỷ đồng.

Danh và các đồng phạm đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của các chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 5.490 tỷ đồng. Danh đã chỉ đạo thuộc cấp làm trái quy định của Nhà nước trong việc rút 903 tỷ đồng của VNCB thông qua hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Công ty Quỹ Lộc Việt.

Ngoài Phạm Công Danh, các bị cáo đồng phạm về hành vi cố ý làm trái có Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB), Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn). Bản án sơ thẩm còn kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSNDTC điều tra làm rõ và xử lý ông Nguyễn Việt Hà-TGĐ Quỹ Lộc Việt theo quy định của pháp luật liên quan đến việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB, gây thất thoát 903 tỷ đồng.

Về hành vi vi phạm quy định về cho vay, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông qua 14 pháp nhân công ty, trong đó có 12 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do các giám đốc là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên. Các bị cáo lập nhiều hồ sơ vay vốn với phương án kinh doanh, phương án trả nợ khống, lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống, không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay. Nhiều bị cáo là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh làm giám đốc các công ty bị tòa sơ thẩm tuyên phạt đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đến 11 giờ 20 phút, khi HĐXX đang công bố những hành vi vi phạm quy định về cho vay, Phạm Công Danh bất ngờ ôm ngực rồi giơ tay xin có ý kiến. Danh than thở sức khỏe kém, rất mệt mỏi, xin HĐXX cho bộ phận y tế khám. HĐXX đồng ý và Danh được đưa ra ngoài phòng xử để chăm sóc y tế. Trước đó, Danh cho rằng bản thân đang bị bệnh huyết áp, tim mạch nên “xin tòa cho bị cáo nhờ luật sư trình bày”.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục tóm tắt bản án sơ thẩm.

Lê Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Xét xử phúc thẩm đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh xin được chăm sóc y tế tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tham khảo Đức không chỉ khi xử án, mà cả khi lấy cung nghi phạm cũng có quyền viện dẫn sức khỏe để dừng công việc theo kế hoạch, và bản thân người tiến hành như lấy cung cũng phải hỏi nghi phạm liệu sức khỏe của người đó có đủ không. Còn sau này nghi phạm khẳng định mình lúc đó không ở tình trạng nghe lấy cung mà cứ tiến hành thì dễ mọi điều buộc tội trước tòa sau này thành công cốc sau khi luật sư nói ra sơ hở tố tụng của nhân viên điều tra, công tố. Tất nhiên có nghi phạm hay bị cáo khôn ngoan, láu lỉnh nhưng nếu họ biết có dừng 1 buổi lấy cung, hay nhất dừng phiên tòa là những buổi tổ chức rất tốn kém mà do mưu mẹo của bị cáo thì bị cáo dễ bị nghi ngờ bày trò, nếu trước đó đã có tai tiếng và sẽ gặp nhiều điều bất lợi vì như thế dễ bị ác cảm, kể cả luật sư của mình mà họ thấy thái độ thân chủ không đúng mức họ cũng sẽ phê phán, chưa kể dừng phiên tòa thì lại ngồi bị giam cầm chờ mệt mỏi phiên tòa sau đó, rồi lại bị áp giải đi, áp giải lại … nên thông thường có mưu mẹo theo tôi hiểu thường họ mưu mẹo để trốn tội, chứ hiếm có chuyện nghi phạm, bị cáo gây khó dễ cho chính quyền hay Tòa, vì như thế thường chỉ thiệt cho bản thân vì quan tòa cũng chỉ là người nên không thể loại trừ có yếu tố khách quan chi phối khi thấy bị cáo quá nhiều thủ đoạn, cả trước tòa. Còn khai trước tòa thì ở Đức khi thân chủ thống nhất với luật sư thì luật sư vẫn hay trả lời thay cho thân chủ. Chỉ có điều sau khi LS trình bầy xong thì Tòa bắt buộc phải hỏi bị cáo nội dung trình bầy đó có đúng không, và tất cả đều phải được ghi vào biên bản.
    Thích0 Trả lời
  • bạn đọc
    Phạm công Danh rất nhiều chiêu trò, Khi bị đi tù ở quảng ngãi vì hành vi tham ô tài sản XHCN năm 1991 phạm công Danh ra trước hạn tù với giấy giả của Bệnh viện tâm thần Biên hòa, bây giờ thì giả vớ bị bênh cũng là trò Danh đã diễn ở tòa sơ thẫm ngày 29/7 vừa qua
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật